Nổi hạch có phải mắc ung thư hạch không?

262

Nhiều người khi sờ thấy u cục (hạch) nổi lên bất kỳ chỗ nào trên cơ thể là nghĩ ngay đến ung thư hạch. Vậy liệu có đúng như thế không? Có phải nổi hạch là mắc ung thư hạch không?

Theo thống kê của Hội nghị Lymphoma, trên thế giới cứ 9 phút trôi qua thì có 1 bệnh nhân mắc ung thư hạch. Nhiều người thường bỏ qua những triệu chứng cảnh báo khiến cho những trường hợp được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Việc quan sát những triệu chứng bệnh ung thư hạch giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh cũng như có phương pháp chủ động để điều trị kịp thời.

Nổi hạch có phải ung thư hạch không
Hạch bạch huyết sưng to được đánh giá là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư hạch

Triệu chứng ung thư hạch
1. Nổi hạch
Hạch bạch huyết sưng to được đánh giá là triệu chứng điển hình của bệnh ung thư hạch. Những khối u phát triển dần lên không gây cảm giác đau, sờ vào thấy cứng, nhẵn. Vị trí thường phát sinh hạch nhất là nổi hạch ở phần cổ và xương đòn, xương chậu, nách.
2. Sưng hạch bạch huyết
Việc sưng hạch bạch huyết có thể gây ra các mô xung quanh và các cơ quan bị ảnh hưởng chèn ép gây ra các triệu chứng tương đương. Cụ thể như hạch bạch huyết ở trung thất sưng to gây chèn ép lên các tĩnh mạch chủ trên gây tắc đường hồi máu dẫn đến sưng mặt, cổ, tức ngực, khó thở, hạch ở bụng gây chèn ép hệ thống đường tiêu hóa, gây đau bụng, đầy hơi.
3. Biến đổi về da
Những bệnh nhân mắc ung thư hạch sẽ có những thay đổi về da có thể thấy như phát ban đỏ, da nổi mụn, da mưng mủ… Đối với những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm nên thường có hiện tượng nhiễm trùng, viêm nhiễm bề mặt da.
4. Triệu chứng toàn thân
Bệnh nhân mắc ung thư hạch thường xuất hiện các triệu chứng như sốt, ngứa, phát ban, nổi mụn, chán ăn, suy nhược cơ thể…
Một số triệu chứng bệnh ung thư hạch khác là:
– Khó thở
– Tức ngực
– Chướng bụng, đầy hơi
– Mất ngủ.
– Nóng sốt.
– Da thường bị viêm loét, nhiễm trùng.

Nổi hạch có phải ung thư hạch không
Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da

Nổi hạch có phải mắc ung thư hạch không?
Hạch chắc, cứng thường là dấu hiệu của bệnh ung thư hạch, bạch cầu mãn. Hạch mềm, di động có thể dấu hiệu của hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Hạch kém di chuyển do dính vào da là biểu hiện bệnh lymphô, do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô, hạch lao…
Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hay bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu có thể có tiền sử liên quan đến giang mai, rubella, phong, và cũng có thể là bệnh này có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm.
Hạch bình thường nhỏ hơn 1cm, hạch to kích thước lớn hơn 1cm. Trong những trường hợp đặc biệt hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm, hạch ở bẹn có thể lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Nếu hạch cứ phát triển với kích thước to dần thì bạn cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự bất thường.
Ban đầu hạch nổi ít, càng về sau hạch càng nhiều và lan rộng, đó là biểu hiện của hạch Hodgkin, u lymphô ác tính, nếu ngay từ đầu hạch đã nổi nhiều thì đó là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính.

Như vậy, kết luận rằng, nổi hạch chưa chắc đã là ung thư hạch. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán ung thư hạch