Phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư hạch

186

Mỗi loại bệnh ung thư sẽ có các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau, tuy nhiên, các phương pháp chính bao gồm: khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết tế bào. Bài viết này giúp bạn làm rõ các xét nghiệm cần thiết phát hiện sớm ung thư hạch.

Đa số hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hay bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu có thể có tiền sử liên quan đến giang mai, rubella, phong, và cũng có thể là bệnh này có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm.

Chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư hạchĐể xác định chính xác bệnh và giai đoạn bệnh, cần phải thực hiện các xét nghiệm phát hiện sớm ung thư hạch, bao gồm:
1. Siêu âm
Sóng siêu âm có thể phát hiện ra hạch có đường kính lớn tới 2cm, nhưng không thể phân biệt hạch lớn hơn là do khối u xâm lấn hay là tăng sinh phản ứng hoặc viêm mãn tính, sóng siêu âm có thể phát hiện ra khối u lớn ở gan và lá lách.
Khi bệnh nhân ung thư hạch tiến hành kiểm tra hình ảnh, phát hiện cơ thể có khối u, bác sĩ sẽ lấy mẫu chỉ số trong khối u đi làm sinh thiết để xác định khối u là lành tính hay ác tính.
2. Phương pháp chụp X-quang
Chụp X-quang nhằm mục đích chủ yếu là quan sát hạch ở cuống phổi, hạch trung thất, hạch dưới carina và hạch vú, đồng thời cũng quan sát xem cuống phổi có bị khối u xâm lấn hay không. Những khối u lớn ở hạch trung thất và hạch cuống phổi là u hạch ác tính, nhưng cũng cần loại trừ khối u hạch lớn do lao phổi, nấm hoặc các khối u khác. Những người có nghi ngờ có hạch khoang chậu hay sau phúc mạc, động mạch chủ thì có thể tiến hành kiểm tra hình ảnh hạch chi dưới.
3. Chụp CT
Chụp CT có thể phát hiện ra những tổ chức hạch mà kiểm tra tạo ảnh hạch bụng dưới không thể phát hiện ra. Chụp CT lồng ngực có thể giúp ích cho việc chẩn đoán hạch ở các vị trí như bệnh biến trung thất và khí quản, cuống phổi và động mạch chủ.
4. Chụp cộng hưởng MRI
MRI có thể nhìn thấy kết cấu của huyết quản, và có thể chụp nhiều lớp và nhiều vị trí trên cơ thể.
5. Chụp đồng vị phóng xạ
Chụp xương có thể phát hiện ra mức độ xâm lấn của bệnh sang xương sớm hơn chụp X-quang, chụp xương có thể hiển thị lượng hấp thu hạt nhân khu vực bệnh xâm lấn.
6. Xét nghiệm máu
Tế bào hạch hodgkin đa số là bình thường, đa số là nhẹ hoặc độ rõ ràng tăng lên, thường kèm theo sự tăng tế bào hạt trung tính, có đến 1/5 ca bệnh là tế bào hạch giai đoạn cuối giảm. Bệnh nhân ung thư hạch non Hodgkin khi được chẩn đoán thì số lượng bạch huyết sẽ nhiều hơn ở người bình thương, số bệnh nhân có tế bào ung thư hạch tương đối hoặc tính tuyệt đối tăng.

Phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư hạch7. Sinh thiết chỉ số khối u
Sinh thiết là một kỹ thuật khá phức tạp, do đó, người ta chỉ làm sinh thiết sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán dễ hơn (chụp X.quang, siêu âm, xét nghiệm) mà vẫn chưa khẳng định chắc chắn bệnh tật. Theo các chuyên gia thì xem mô hoặc tế bào dưới kính hiển vi bao giờ cũng cho những kết quả chẩn đoán chính xác nhất, rất hiệu quả khi xác định bản chất của một khối u: U lành hay u ác tính. Khi đã xác định nếu là u ác tính, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết các mô lân cận để xem khối u đã di căn hay chưa, từ đó có liệu pháp điều trị thích hợp. Có các phương pháp sinh thiết ung thư hạch như sau:
– Sinh thiết hạch: u hạch ác tính thường được xác định bằng cách kiểm ra bệnh lý, mẫu kiểm tra bệnh lý chủ yếu là hạch.
– Sinh thiết tuỷ: tỷ lệ xâm lấn tuỷ hạch có thể đạt tới 40%~90%, do tầm quan trọng của biểu hiện lâm sàng trong việc kiểm tra tuỷ nên cần làm chọc hút sinh thiết 1 lần, thậm chí là hơn 1 lần.
– Sinh thiết gan: trong u lympho không hodgkin, tế bào hạch nhỏ và tế bào phân hoá nhỏ dễ xâm lấn gan hơn tế bào phân hoá lớn.

Theo thống kê của Hội nghị Lymphoma, trên thế giới cứ 9 phút trôi qua thì có 1 bệnh nhân mắc ung thư hạch. Bạn có thể có hoặc không nằm trong số này. Tuy nhiên, để kiểm soát được những dấu hiệu bất thường của cơ thể, để chắc chắn bạn hoàn toàn khỏe mạnh, hãy tầm soát phát hiện sớm ung thư mỗi năm một lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu.