Phương pháp điều trị ung thư hạch

87

Không có một công thức chung nào để điều trị cho mọi trường hợp bệnh ung thư hạch. Phương pháp điều trị ung thư hạch và thời gian điều trị phụ thuộc vào loại bệnh, giai đoạn tiến triển của bệnh và một số yếu tố khác của bệnh nhân.

Các yếu tố quan trọng nhất trong điều trị ung thư hạch Hodgkin là giai đoạn của bệnh. Số lượng và khu vực của các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và dù chỉ có một hoặc cả hai bên của cơ hoành đang tham gia cũng được cân nhắc quan trọng. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định về điều trị bệnh này bao gồm: tuổi, triệu chứng, đang mang thai, tình trạng sức khỏe tổng thể. Các phương pháp  điều trị ung thư hạch bao gồm:

1. Hóa trị
Khi bệnh tiến triển và liên quan đến các hạch bạch huyết nhiều hơn hoặc cơ quan khác, hóa trị liệu là điều trị ưa thích. Hóa trị là sử dụng thuốc cụ thể kết hợp để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc đi qua máu và có thể đạt gần như tất cả các vùng của cơ thể.
Một mối quan tâm lớn với hóa trị liệu là khả năng tác dụng phụ lâu dài và các biến chứng như tổn thương tim, tổn thương phổi, tổn thương gan, vấn đề khả năng sinh sản và ung thư thứ cấp như bệnh bạch cầu.
Mặc dù ảnh hưởng nghiêm trọng không được phổ biến, một nỗ lực đang được thực hiện cho thấy phác đồ đều hiệu quả với độc tính ít hơn. Phác đồ thuốc đã được phát triển cho lymphoma Hodgkin’s giảm đáng kể khả năng tầm xa, đe dọa biến chứng, bao gồm cả bệnh bạch cầu cấp tính, ở những người đã nhận được nhiều các khóa của hóa trị và xạ trị.

dieu-tri-ung-thu-hach2. Xạ trị
Khi bệnh được giới hạn trong một khu vực hạn chế, xạ trị có thể được lựa chọn điều trị. Với bức xạ trị liệu, năng lượng cao X-quang được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Đó là điển hình để các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và khu vực tiếp theo của các nút mà các bệnh có thể tiến triển. Thời gian điều trị bức xạ khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Xạ trị có thể được sử dụng một mình, nhưng nó thường được sử dụng với hóa trị. Nếu tái phát sau khi xạ trị, hóa trị liệu trở nên cần thiết.
Một số hình thức trị liệu phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, các vấn đề về tuyến giáp, vô sinh và các hình thức khác của bệnh ung thư, chẳng hạn như vú hoặc ung thư phổi. Bức xạ cũng có thể thiệt hại mô gần đó khỏe mạnh. Hầu hết trẻ em bị u lympho Hodgkin được điều trị bằng hóa trị liệu, nhưng họ cũng có thể nhận được điều trị bằng bức xạ liều thấp.

3. Tủy xương hay ghép tế bào gốc
Nếu tái bệnh sau khi điều trị, có thể cần tủy xương hay ghép tế bào gốc. Đối với thủ tục này, riêng tủy xương hoặc tế bào gốc (tự thân) được loại bỏ và xử lý để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đó các tế bào tủy hoặc tế bào gốc được đông lạnh và lưu trữ cho an toàn. Sau đó, nhận được hóa trị liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Cuối cùng tủy hoặc đông lạnh tế bào gốc được rã đông và tiêm vào cơ thể thông qua tĩnh mạch.

4. Điều trị thuốc bổ sung
Không có phương pháp điều trị thuốc thay thế có thể chữa ung thư hạch Hodgkin. Nhưng một số thay thế và điều trị bổ sung có thể làm giảm triệu chứng hoặc làm giảm tác dụng phụ của điều trị. Những phương pháp điều trị cũng có thể giúp đỡ người bị ung thư giảm bớt căng thẳng và lo lắng và cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống. Nhiều trung tâm điều trị ung thư cung cấp liệu pháp bổ sung và thay thế cùng với các điều trị thông thường. Chúng bao gồm:
– Thư giãn kỹ thuật học được trong thiền định, phản hồi sinh học và yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư.
– Châm cứu để điều trị buồn nôn do hóa trị liệu.
– Massage giúp làm giảm căng thẳng, lo âu, trầm cảm, đau đớn và mệt mỏi.
– Dầu thơm để giúp giảm bớt căng thẳng, đau, buồn nôn và trầm cảm.

Để việc điều trị ung thư hạch đạt kết quả cao, tăng thời gian sống cho người bệnh thì việc quan trọng là bệnh nhân phải đi khám sớm khi gặp bất cứ triệu chứng ung thư hạch nào hoặc nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ ung thư hạch. Việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị khỏi đạt 90%.

Tham khảo GÓI KHÁM TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ