Ung thư hạch là gì, nhận biết ung thư hạch như thế nào?

230

Ung thư hạch (UTH) có thể xuất hiện tại bất cứ nơi nào trong cơ thể nhưng thường thấy tại hạch bạch huyết dưới hoành cách mô (diaphragm), lớp cơ mỏng ngăn lồng ngực và khoang bụng. Bệnh âm thầm phát triển khiến bạn khó nhận ra. Vì vậy, việc tìm hiểu UTH là gì là rất cần thiết. Nắm được nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh là yếu tố quan trọng giúp phát hiện sớm và điều trị đạt kết quả cao.

Ung thư hạch là một loại khối u ác tính phát triển tại tuyến hạch. Tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi từ  20- 40 tương đối cao, và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ mắc ung thư hạch mỗi năm tăng 7,5%, hiện đang là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tăng hàng năm nhanh nhất, toàn thế giới ước tính mỗi năm có 350 nghìn người mắc mới, số tử vong vượt qua 200 nghìn người.
Hệ bạch huyết là một mạng lưới các ống nhỏ, giống như mạch máu, lan toả vào các mô trên toàn cơ thể. Mạch bạch huyết có chứa bạch huyết, một loại dịch dạng nước, không màu. Dịch này có chứa các tế bào chống nhiễm khuẩn, được gọi là tế bào lymphô. Dọc theo mạng lưới mạch bạch huyết này là các hạch bạch huyết. Các đám hạch bạch huyết nằm ở nách, bẹn, cổ, ngực và ổ bụng. Các bộ phận khác của hệ bạch huyết là nách, tuyến ức, amiđan và tuỷ xương. Mô bạch huyết có thể tìm thấy ở những bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm dạ dày, ruột và da.

Ung thư hạch là gì, nhận biết ung thư hạch như thế nào?Phân loại ung thư hạch
Ung thư hạch gồm hai loại là không Hodgkin và Hodgkin
Ung thư hạch không Hodgkin
– Bệnh u lympho không hodgkin (Non-Hodgkin’s lymphoma), còn được gọi là ung thư hạch không Hodgkin, là ung thư bắt nguồn từ hệ thống bạch huyết, lây lan bệnh khắp cơ thể.
– Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho – một loại tế bào máu trắng.
– U lympho không hodgkin phổ biến hơn so với các loại khác của lymphoma – căn bệnh Hodgkin.
– Nhiều phân nhóm khác nhau của ung thư hạch không Hodgkin’s tồn tại. Phân nhóm phổ biến nhất u lympho không hodgkin bao gồm khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.
Ung thư hạch Hodgkin
– Bệnh u lympho hodgkin (Hodgkin’s lymphoma), còn được gọi là bệnh Hodgkin’s, là bệnh ung thư hệ bạch huyết, một phần của hệ thống miễn dịch.
– Trong ung thư hạch Hodgkin, các tế bào trong hệ bạch huyết phát triển bất thường và có thể lan rộng ra khỏi hệ bạch huyết.
– U lympho hodgkin là một trong hai loại phổ biến của bệnh ung thư hệ bạch huyết. U lympho không hodgkin phổ biến hơn.
– Những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạch Hodgkin đã làm cho căn bệnh này giảm tử vong cao khi điều trị, có tiềm năng để hồi phục hoàn toàn. Tiên lượng tiếp tục cải thiện cho những người bị ung thư hạch Hodgkin.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch
Nguyên nhân gây bệnh UTH chưa được xác định rõ, tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra một số yếu tố nguy cơ tác động làm gia tăng tỷ lệ mắc căn bệnh này:
– Nhiễm trùng do siêu vi khuẩn Epstein-Barr (EBV) hoặc HIV (human immunodeficiency virus) có thể gia tăng tỷ lệ bệnh Hodgkin. Tuy nhiên ung thư hạch bạch huyết không phải là bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân không thể lây bệnh cho người khác.
– Hệ đề kháng suy yếu do bệnh di truyền hoặc do dùng thuốc men (để giữ bộ phận ghép).
– Tuổi tác: bệnh Hodgkin thường tìm thấy ở những người tuổi 15-34 và trên 55 tuổi.
– Những người có thân nhân bị Hodgkin có tỷ lệ ung thư Hodgkin cao hơn những người khác

Ung thư hạch là gì, nhận biết ung thư hạch như thế nào?Triệu chứng bệnh ung thư hạch
Những triệu chứng thường gặp của UTH gồm:
– Chán ăn, mệt mỏi, ngứa ngáy khắp cơ thể… giảm cân (giảm trên 10% trọng lượng cơ thể)
– Sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm
– Tuyến bạch huyết sưng lên
Những triệu chứng toàn thân của bệnh có liên quan đến độ tuổi mắc bệnh, phạm vi ung thư xâm lấn, sức miễn dịch cơ thể…, bệnh nhân cao tuổi, sức miễn dịch kém hoặc phát nhiều ổ bệnh thì những triệu chứng toàn thân sẽ rất rõ ràng. Còn những bệnh nhân UTH không có triệu chứng toàn thân thì tỷ lệ kéo dài sự sống cao gấp 3 lần bệnh nhân có triệu chứng toàn thân.

Ung thư hạch còn có thể di căn tới các cơ quan khác với các biểu hiện sau:
– Di căn vào gan: gan và lá lách gây ra gan, lách sưng to
– Di căn đến đường tiêu hóa làm cho bệnh nhân có biểu hiện: đau bụng, đầy hơi, thậm chí gây tắc ruột và chảy máu
– Di căn đến phổi: phổi và màng phổi là các bộ phận bị di căn thường thấy nhất ở bệnh nhân giai đoạn cuối, khi đó sẽ dẫn đến triệu chứng kèm theo là ho, và tràn dịch màng phổi.
– Di căn xương gây ra các triệu chứng như đau xương, gãy xương bệnh lý,…
– Di căn đến da có thể gây ra da ngứa, nốt dưới da, …
– Di căn đến các amiđan và miệng, vòm họng có thể gây ra khó khăn trong khi nuốt, nghẹt mũi,…
– Di căn đến hệ thống thần kinh có thể gây ra nén cột sống, đau thần kinh sọ, nếu như chậm trễ không điều trị thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ung thư hạch cũng như các bệnh ung thư khác, sẽ được chữa khỏi đến 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc một năm 1 lần để kiểm soát tốt tình các dấu hiệu bất thường của các bộ phận mà bạn không nhận ra. Hoặc nếu bạn đang nhận thấy cơ thể mình có những triệu chứng ung thư hạch thì cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu thăm khám ngay để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư hạch

Thao khảo GÓI KHÁM TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ