Cảnh báo 7 thực phẩm gây ung thư nguy hiểm nhất

974

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây đang là mối quan tâm, lo lắng hàng đầu trong các bệnh gặp phải của con người. Liệu bạn có đang làm bạn với những chất độc gây hại cho cơ thể? Liệu bạn có đang mở đường và tiếp tay cho những thủ phạm gây ung thư dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình? Nếu bạn vẫn vẫn đang làm ngơ tới 7 loại thực phẩm dưới đây thì chính bạn đang nuôi nguy cơ gây ung thư cho mình đấy.

7 thực phẩm gây ung thư nguy hiểm nhất
thuc-pham-gay-ung-thu1. Bắp rang bơ
Trans fat có rất nhiều trong bơ (khoảng 15%) và dầu (khoảng 30%), những thành phần được sử dụng trong chế biến bắp rang bơ. Đây là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại. Khi xâm nhập vào cơ thể, trans fat làm tăng cholesterol xấu, giảm lượng cholesterol tốt, gây đông máu, khiến cho máu không lưu thông được, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể dẫn đến đột quỵ.Các bao bì đựng bắp rang bơ có thể gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
Những chiếc cốc, hộp hay túi đựng bắp rang bơ thường được tráng bằng hóa chất axit perfluorooctanoic (PFOA) để chống dầu mỡ. Về cơ bản, PFOA có thể gây ung thư, có liên quan tới bệnh vô sinh và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
7-thuc-pham-gay-ung-thu-nguy-hiem-nhat2. Khoai tây chiên
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo người dân nên cắt giảm các thực phẩm có chứa acrylamide ví dụ như khoai tây chiên vì đây là chất có thể gây ung thư.
Acrylamide được hình thành khi khoai được chiên ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi bạn chiên khoai, không nên để khoai cháy sang thành màu nâu hoặc không nên lưu trữ lâu trong tủ lạnh vì như vậy có thể làm tăng số lượng acrylamide khi được chiên.
7-thuc-pham-gay-ung-thu-nguy-hiem-nhat3. Thực phẩm đóng hộp
Nên lựa chọn thực phẩm tươi sống thay vì đồ đóng hộp. Tại Mỹ, các cuộc thử nghiệm cho thấy 70% đồ đóng hộp chứa chất bisphenol A (BPA) gây ung thư và tổn hại thần kinh.
Ngoài ra các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu một hóa chất có trong đồ hộp, và thực phẩm để trong lọ có thể gây ung thư có tên furan được sản sinh ra nếu thực phẩm được đun nóng. Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một số dữ liệu ở động vật cho thấy nếu chất furan được sử dụng với nồng độ cao thì có thể gây ra ung thư ở người nhưng hậu quả thật sự chưa được biết. Furan có ở nhiều mức độ khác nhau trong rau quả đóng hộp, thực phẩm dành cho trẻ em, nước xốt mì ống và cà phê.
thit-che-bien-san-gay-ung-thu4. Thịt chế biến sẵn
Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới đưa thịt chế biến sẵn vào danh mục có thể gây ung thư chung với amiăng, rượu, asen và thuốc lá.
Các nhà nghiên cứu viết bài trên tạp chí y học BMC đã nói rằng lượng muối và các chất hóa học quá mức được sử dụng khi làm thịt đã được chế biến sẵn, điều này gây tổn hại cho sức khỏe. Nghiên cứu chỉ ra rằng cứ 17 người thì có 1 người liên quan đến nghiên cứu tử vong và những người ăn 160 gam hoặc nhiều hơn thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 44% trong vòng 12 năm, điều này đối ngược với những người ăn 20 gam hoặc ít hơn. Nghiên cứu này được thực hiện với những người đến từ 10 quốc gian Châu Âu và kéo dài trong gần 13 năm.
Tất cả những loại thịt đã qua chế biến đều chứa nhiều chất hóa học và chất bảo quản, bao gồm natri nitrat, nó khiến cho thịt nhìn hấp dẫn và tươi ngon hơn nhưng đó đều là các chất gây ung thư. Thịt hun khói được xem là đặc biệt nguy hại vì thịt hấp thụ hắc ín trong quá trình hun khói.
do-uong-co-ga-gay-ung-thu5. Đồ uống có ga
Một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 5 trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy có sự liên hệ giữa việc uống nước ngọt thường xuyên với bệnh ung thư và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn một lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người không uống.
Tiêu thụ một lượng đường lớn trong nước ngọt có ga sẽ khiến cho lượng đường trong máu bạn tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phi, chứng bệnh này gắn liền với nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú sau mãn kinh, ung thư thực quản,nội mạc tử cung, thận, tuyến tụy, túi mật, và buồng trứng.
soda-an-kieng-gay-ung-thu6. Soda ăn kiêng
Không chứa calo song soda ăn kiêng vẫn có hại cho sức khỏe. Nó chứa đầy chất tạo ngọt nhân tạo, muối và phẩm màu. Soda ăn kiêng khiến bạn có nguy cơ đột quỵ, đau tim, loãng xương và tiểu đường tuýp 2. Tất cả những vấn đề này đều đẩy cao rủi ro ung thư. Soda bình thường cũng không hề an toàn bởi các nhà khoa học đã chỉ ra đường trong soda dễ gây ung thư vú.
ruou-gay-ung-thu7. Rượu
Một nghiên cứu của người Mỹ theo dõi chế độ ăn và lối sống của hơn 200.000 phụ nữ trong gần như 14 năm đã chỉ ra rằng những phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh uống một loại đồ uống mỗi ngày hoặc ít hơn có tỉ lệ bị ung thư vú tăng gần 30% so với những phụ nữ không uống chút nào.
Sử dụng rượu là nguyên nhân chủ yếu thứ hai gây ra ung thư, ngay sau việc sử dụng thuốc lá. Mặc dù hấp thụ một lượng rượu vừa phải hoặc thấp có thể tốt cho sức khẻo và giảm được nguy cơ mắc bệnh tim nhưng uống quá mức cho phép sẽ gây ra tổn thương tim, đột quỵ và đột tử. Vào năm 2007, các chuyên gia làm việc cho Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của Tổ chức y tế thế giới đã xem xét những bằng chứng khoa học liên quan đến ung thư và việc sử dụng rượu từ 27 nghiên cứu khác nhau. Họ phát hiện ra rằng các bằng chứng đầy đủ đã khẳng định rằng việc sử dụng rượu quá mức cho phép là nguyên nhân chính gây ra ung thư miệng, thực quản, gan, ruột thẳng và ung thư vú ở nữ giới.

Nguyên nhân mắc ung thư chủ yếu là do lối sống thiếu khoa học, ăn uống các chất độc hại, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, …7 loại thực phẩm kể trên, hầu hết ai cũng biết đến sự độc hại của nó nhưng quan điểm “ngon thì ăn” đã trở thành thành lối sống của không gì riêng người dân Việt Nam mà còn của rất nhiều người trên thế giới. Chúng ta cần nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn về những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, cần nghiêm khắc hơn với những thực phẩm chỉ ngon miệng mà có hại cho sức khỏe. Chúng ta hoàn toàn có khả năng chống lại ung thư nếu cùng nhau xây dựng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học. Hãy làm điều đó không chỉ vì bạn mà còn vì con của bạn, gia đình của bạn và vì tất cả chúng ta.

Xem thêm: Phòng ngừa ung thư từ quả chanh đúng cách