Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

65

Bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, dạng lỏng và không nên ăn quá no. Điều quan trọng trong chế độ ăn uống của người bệnh là ăn uống phải đúng giờ, duy trì ăn ít và chia nhỏ mỗi bữa ăn.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư dạ dày

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân phẫu thuật ung thư dạ dày:

  • Sau khi phẫu thuật người bệnh không nên ăn ngay trong ngày hôm đó vì có thể làm loét miệng nối.
  • Bệnh nhân chỉ được phép dùng những thực phẩm chọn lọc và ăn từng chút một.
  • Sau khi xuất viện, ban đầu bệnh nhân cần ăn các thực phẩm dạng lỏng, ăn nhẹ, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ rồi từ từ tăng lượng thức ăn lên. Có thể sử dụng các loại bột dinh dưỡng chế biến sẵn. Có thể uống sữa, cần uống từng ít một, khi uống cần chú ý đề phòng trường hợp tiêu chảy do cơ thể mất men lactose từ khi trưởng thành.
  • Cháo là thức ăn phổ biến cho người bệnh sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày. Cháo nên được nấu nhừ và nấu với các thực phẩm đã được xay nhỏ và lọc gân, xơ đối với các loại thực phẩm như thịt nạc.
  • Nên chia ra mỗi ngày thành 6-7 bữa nhỏ, mỗi bữa chỉ khoảng 150-200ml.
  • Tránh ăn quá no hoặc quá đói. Sau mỗi bữa ăn cần nghỉ ngơi, tránh đi lại hoặc vận động mạnh.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, hành muối, giấm, ớt, tiêu và các chất kích thích như rượu bia, nước chè đặc, cà phê… những thực phẩm trên có thể gây loét miệng nối.
  • Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày có thể thiếu máu do đã mất đi vùng hang vị nên cần được bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt nạc, cá, lòng đỏ trứng, rau xanh tươi, gan động vật, vitamin B1, B12.

Những biến chứng có thể xuất hiện sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày là xuất huyết dạ dày, nhiễm trùng vết mổ, đầy hơi, trướng bụng.. Người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ về các biểu hiện bất thường để có phương pháp khắc phục kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, người bệnh cần  vệ sinh vết mổ thường xuyên để tránh viêm nhiễm.

Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày, bệnh nhân nên ở lại bệnh viện viện trong khoảng từ 6-8 ngày để được theo dõi và điều trị tốt nhất. Khi bệnh nhân xuất viện, người nhà cần ghi nhớ lời dặn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng lẫn cách chăm sóc bệnh nhân đúng cách để đảm bảo sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, tránh các biến chứng xấu.

Nếu bạn đang băn khoăn hoặc cần lời khuyên về sức khỏe, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.