10 sự thật về bệnh ung thư cần phải biết

49

10 sự thật về bệnh ung thư bạn nên biết có thể giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này – căn bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người, là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, nhất là ở những nước phát triển.

10 sự thật về bệnh ung thư cần phải biếtSự thật thứ nhất: có trên 100 loại ung thư khác nhau và bất kỳ cơ quan nào của cơ thể đều có thể bị bệnh.

Sự thật thứ hai: năm 2008 có 7,6 triệu người tử vong vì bệnh ung thư trên thế giới – chiếm 13% số lượng người tử vong vì mọi nguyên nhân trên toàn cầu.

Sự thật thứ ba: 70% số ca tử vong vì ung thư xảy ra ở những nước có thu nhập trung bình hoặc thấp do ở những nước này điều kiện sống không tốt và bệnh nhân thường không được phát hiện bệnh sớm hay điều trị bằng những thiết bị tiên tiến nhất.

Sự thật thứ tư: tính chung trên toàn thế giới, có 5 loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nam giới trên toàn cầu bao gồm: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản.

Sự thật thứ năm: tính chung trên toàn thế giới, có 5 loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên toàn cầu bao gồm: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư dạ dàyung thư đại trực tràng. Ở những nước đang phát triển thì ung thư cổ tử cung là bệnh thường gặp nhất.

Sự thật thứ sáu: hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất trên thế giới, là thủ phạm của 22% số ca tử vong do bệnh ung thư. Nhưng đây cũng là nguyên nhân hoàn toàn có thể dự phòng và khắc phục được.

Sự thật thứ bảy: ước tính, có khoảng 20% số ca ung thư trên toàn thế giới là do bị nhiễm trùng mãn tính: ví dụ virus viêm gan B (HPV) gây ung thư gan hay virus HPV (human papilloma virus) gây ung thư cổ tử cung.

Sự thật thứ tám: những bệnh ung thư có nhiều liên quan đến sức khỏe cộng đồng, ví dụ ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng,… hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị với phác đồ thích hợp.

Sự thật thứ chín: nếu những kiến thức đang có về chăm sóc giảm nhẹ bệnh ung thư và kiểm soát cơn đau được áp dụng thì mọi bệnh nhân ung thư cần giảm đau đều có thể được hỗ trợ.

Sự thật thứ mười: trên 30% trong số các bệnh ung thư có thể dự phòng được, chủ yếu bằng những phương pháp như: không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu bia, có chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao,… Ở những nước đang phát triển, bạn có để giảm đến 20% số người tử vong do ung thư nếu chủ động phòng ngừa bằng việc tiêm vaccine người HPV và HBV.

Bệnh ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm hoặc phòng ngừa bằng cách chủ động tránh xa những nguyên nhân gây bệnh. Nếu biết đề phòng, bệnh ung thư không còn nguy hiểm như bạn nghĩ.

Tham khảo  CÁC GÓI KHÁM TẦM SOÁT PHÁT HIỆN SỚM CÁC BỆNH UNG THƯ.