Dấu hiệu nào mách bạn đang có nguy cơ mắc ung thư bàng quang

99

Ung thư bàng quang là bệnh lý ung thư nguy hiểm, bởi khối u bàng quang dù ác tính hay lành tính đều có những triệu chứng giống nhau, dẫn đến người bệnh thường chủ quan và chỉ phát hiện ra khi bệnh đã đến giai đoạn muộn. Vậy những triệu chứng ban đầu và thường gặp nhất của ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang là là cơ quan có hình tròn nhỏ trong khung chậu, nơi chứa đựng nước tiểu, ung thư bàng quang thường bắt đầu từ bề mặt của bàng quang, tuy nhiên chúng cũng có thể xâm lấn ở khu vực khác.
Ung thư bàng quang có tỷ lệ mắc ở nam giới cao gấp 3 – 4 lần so với phụ nữ. Các chuyên gia cho biết tiểu ra máu và những rối loạn cũng như bất thường về đường tiểu là 2 triệu chứng sớm của ung thư bàng quang, khi thấy có xuất hiện những triệu chứng này, điều cấp thiết nhất là cần đến gặp bác sỹ để được thực hiện những chỉ định khám và có chẩn đoán chính xác tình hình bệnh.

Tiểu ra máu
Đây là triệu chứng báo động và thường gặp nhất của ung thư bàng quang, nguyên nhân thường là do viêm loét khối u khiến chảy máu gây ra, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh.

Tiểu ra máu là dấu hiệu báo động sớm của ung thư bàng quang
Tiểu ra máu là dấu hiệu báo động sớm của ung thư bàng quang

Đa số đi tiểu ra máu có thể quan sát bằng mắt thường, trong một số ít trường hợp mới cần đến kính hiển vi để nhìn thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.
Bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

– Đi tiểu ra máu có thể không gây đau đớn, nhiều khi thấy nước tiểu có màu đỏ đậm như máu nhưng trên thực tế bệnh nhân lại không thấy bất cứ triệu chứng đau đớn hay cảm giác khó chịu nào.

– Đi tiểu ra máu có tính đứt quãng, theo từng đợt, mỗi lần có thể cách nhau vài ngày, thậm chí đến nửa tháng, vài tháng hoặc nửa năm.

– Cùng với đi tiểu ra máu, người bệnh cũng có thể thấy nước tiểu có mùi lạ từ nước tiểu.
Chính vì thế, bệnh nhân không được chủ quan, khi thấy nước tiểu có lẫn máu cần tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân tình trạng bệnh.

Tiểu nhiều, đau rát khi đi tiểu
Đây là một triệu chứng kích thích bàng quang, khi khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây tiểu nhiều và đau rát khi đi tiểu.

Đây là triệu chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân như các bệnh lây qua đường tình dục hoặc đang nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tiểu rát, tiểu buốt là một trong những dấu hiệu của ung thư bàng quan
Tiểu rát, tiểu buốt là một trong những dấu hiệu của ung thư bàng quang

Bí tiểu, tiểu khó
Đây là triệu chứng tắc đường tiết niệu, khi khối u lớn dần, khố u sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn dẫn đến hiện tượng tiểu khó, thậm chí bí tiểu.

Khi khối u lớn dần và bắt đầu xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu, gây tắc đường tiết niệu, khiến người bệnh gặp phải tình trạng đau lưng, tổn thương chức năng thận.

Các triệu chứng di căn
Khi bệnh đến giai đoạn cuối, khối u xâm lấn để các cơ quan, tổ chức xung quanh dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, tắc đường tiết niệu, phù chân….
Khi bệnh di căn đến các cơ quan khác sẽ dẫn đến tổn thương chức năng của các cơ quan bị di căn như đau xương, suy nhược cơ thể,…

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư bàng quang, khi xuất hiện một trong những triệu chứng này cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh chủ quan dẫn đến bệnh chuyển biến nặng và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Tham khảo thêm: Các gói khám tầm soát phát hiện sớm ung thư.