Nguy cơ ung thư bàng quang từ việc đi tiểu ra máu

203

Đi tiểu ra máu không bao giờ là dấu hiệu đáng mừng, kể cả khi bạn đi tiểu ra máu không đau, không rát buốt thì cũng cần phải hết sức lưu tâm, bởi đi tiểu ra máu là dấu hiệu báo động của rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư bàng quang.

Đi tiểu ra máu nguy hiểm như thế nào?
Các bác sỹ cho biết rất nhiều người khi thấy hiện tượng đi tiểu ra máu dù không có cảm giác đau hoặc có xuất hiện cảm giác đau rát, khó chịu nhưng thường chủ quan bỏ qua và không đi khám, dẫn đến phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và phục hồi sức khỏe.

Tiểu ra máu rất có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang
Tiểu ra máu rất có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang

Các chuyên gia cho biết, tiểu ra máu dù đau hay không đau, hoặc không xuất hiện thêm các dấu hiệu bất thường nào như rát buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều, bí tiểu, khó tiểu, nước tiểu có mùi,…. đều cần phải đi kiểm tra bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc nguy hiểm hơn đó là ung thư, như ung thư bàng quang, ung thư thận,…

Theo tài liệu thống kê cho thấy ước tính có khoảng 13 – 35% những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ung thư bàng quang thông qua triệu chứng tiểu ra máu.
Bên cạnh hiện tượng đi tiểu ra máu, nước tiểu sậm màu, có mùi bất thường, ung thư bàng quang còn xuất hiện các triệu chứng khác như:
– Có cảm giác đau tức phần bụng dưới.
– Thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, có cảm giác tiểu đau, tiểu buốt, tiểu không hết dòng.
– Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, sút cân,…

Tiểu ra máu là dấu hiệu sớm của ung thư bàng quang?
Thông thường người bệnh có thể quan sát hiện tượng tiểu lẫn máu bằng mắt thường hoặc thông qua việc thực hiện các xét nghiệm sinh hóa. Đối với những người bệnh ở giai đoạn muộn có thể dễ dàng quan sát việc tiểu có lẫn máu hay không, nhưng với những người ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu mới xuất hiện mơ hồ, cần thực hiện các xét nghiệm sinh hóa cụ thể mới có thể nhận biết chính xác nước tiểu có lẫn máu hay không.

Xét nghiệm giúp nhận biết chính xác nguyên nhân tiểu ra máu
Xét nghiệm giúp nhận biết chính xác nguyên nhân tiểu ra máu

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh như viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận, sỏi bàng quang, hay nguy hiểm hơn nữa là ung thư bàng quang. Vì thế để có kết luận chính xác cũng như có được phác đồ điều trị hợp lý và kịp thời, mọi người cần đến ngay các cơ sở y tế để được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán.

Một số phương thức phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh có thể kể đến là siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, cùng với các hình thức chẩn đoán hình ảnh như CT, cộng hưởng từ,…
Nếu phát hiện khôi u bàng quang hoặc nghi ngờ mắc ung thư bàng quang, bệnh nhân sẽ được chỉ định sinh thiết để khẳng định được chính xác nguy cơ mắc bệnh cũng như giai đoạn bệnh để có phác đồ điều trị thích hợp nhất.