Kinh nguyệt không đều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

32

Theo một nghiên cứu cho rằng, những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 2 lần so với những người có chu kỳ đều.

Giám đốc nghiên cứu sức khỏe và sự phát triển của trẻ em tại Viện Y Tế  ở Berkeley, California (Mỹ), bà Barbara Cohn đồng thời là tác giả chính của công trình nghiên cứu cho rằng. Phát hiện này bao gồm cả những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang – đây là nhóm có thể được hưởng lợi từ những sàng lọc sớm ung thư buồng trứng.

Kinh nguyệt không đều nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp 2 lần so với những người có chu kỳ đều.

Theo bà Barbara Cohn, khoảng 90% số người phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng đều không cho thấy nguy cơ tiềm ẩn trước đó. Vì vậy mà, kết quả nghiên cứu có thể sẽ giúp thu hẹp phạm vi tìm kiến.  Bà nói “ nếu chúng ta có thể khẳng định chắc chắn các kết luận này và tìm hiểu thêm về cơ chế gây ra ung thư buồng trứng, thì sau đó việc phòng tránh và điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn nhiều, ví dụ như việc giới thiệu về việc sử dụng thuốc tránh thai cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều”.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu này cũng không thể đưa ra đủ các bằng chứng để chứng minh rằng chu kỳ kinh nguyệt không đều là một nguyên nhân phát triển ung thư buồng trứng hay nó có thể làm tăng nguy cơ bệnh, các nhà khoa học chỉ có thể khẳng định mối liên hệ giữ hai bên.

Theo số liệu ước tính của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, khoảng 22.000 trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng trong năm 2014  và đã có 14.000 ca tử vong vì bệnh. Một trong những lý do dẫn tới sự nguy hiểm của bệnh như vậy, nguyên nhân là do người nhiễm bệnh thường được chẩn đoán bệnh vào giai đoạn phát triển nên các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng trở lên kém hiệu quả.

Nghiên cứu được thực hiện trên 14.000 phụ nữ đều là thành viên của Chương Trình Y Tế Kaiser Permanente ở Alameda, California ( Mỹ), trong khoản thời gian từ năm 1959-1967. Nhóm nghiên cứu sau đó theo dõi sức khỏe của phụ nữ trong còng 50 năm tới, hoặc cho tới khi họ chết. tất cả đều có một con và đều không sử dụng loại thuốc để tăng khả năng thụ thai.

Bà Cohn cũng cho biết thêm, mặc dù thời gian trước khi nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia được chẩn đoán là bị hội chứng buồng trứng đa nang, vì căn bệnh này không thực sự được công nhận vào thời điểm đó, có thể một số người trong nhóm tham gia bị mắc những rối loạn nội tiết tố.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, đã có 103 người phát triển căn bệnh ung thư buồng trứng, có đến 20 người trong số đó có chu kỳ kinh nguyệt không đều và 65 người tử vong vì ung thư buồng trứng, trong đó có 17 có chu kỳ không đều. tuổi thọ trung bình của những trường hợp tử vong vì bệnh là khoảng 69 tuổi.

Tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, những người phụ nữ có chu kỳ không đều có nguy cơ chết vì ung thư buồng trứng cao gấp 2,4 lần so với bình thường. Bên cạnh đó, những người có tiền sử gia rằng mắc bệnh ở cấp độ một có nguy cơ tử vong vì bệnh cao hơn gấp 3 lần.

Nhận định về công trình nghiên cứu, tiến sĩ David Fishman, giám đốc chương trình đánh giá nguy cơ ung thư buồng trứng Sinai Mount cho rằng “  kết luận của nghiên cứu này là một quan sát thú vị, nhưng đó không phải là quan hệ nhân quả, và tôi không muốn phụ nữ cảm thấy lo ngại. vì chu kỳ bất thường là rất phổ biến và hầu hế phụ nữ có kinh nguyệt sẽ không có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng”

Ông cũng nó thêm, có thể củng cố lợi ích của thuốc tránh thai với những người có chu kỳ  kinh nguyệt không đều. Nếu lo lắng về tình trạng cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn và thường xuyên kiểm tra sức khỏe sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.