Nuôi con bằng sữa mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

29

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ 3 trong các bệnh thường phát sinh trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân thường khó phát hiện vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng, khi được phát hiện bệnh thường chuyển sang giai đoạn nặng, tiên lượng bệnh xấu. Có rất nhiều lời khuyên giúp phòng tránh căn bệnh này trong đó nuôi con bằng sữa mẹ là một cách giúp chị em ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh.

Các bác sỹ luôn khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho con bú trong vòng 2 năm đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho con, tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng cho mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng
Thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng thấp và ngược lại

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành nghiên cứu trên 493 tình nguyện viên đã được kết luận mắc bệnh ung thư buồng trứng và một nhóm đối chứng gồm 472 người hoàn toàn khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người cho con bú trên 13 tháng giảm nguy cơ mắc bệnh đến 61%  so với những người cho con bú dưới 7 tháng.

Một nghiên cứu nữa được công bố trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Mỹ cho biết nếu 1 phụ nữ có 3 con và khoảng thời gian cho con bú trên 31 tháng giảm nguy cơ mắc bệnh lên đến 91% so với người cho con bú dưới 10 tháng.

Các nhà khoa học giải thích rằng những người cho con bú ức chế quá trình rụng trứng, buồng trứng được bảo vệ bởi một lớp dịch mỏng có hàm lượng estrogen cao. Nếu thời gian cho con bú càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp và ngược lại.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, các bác sỹ cũng khuyên chị em phụ nữ nên hạn chế thức khuya, không sử dụng các chất kích thích, ăn uống khoa học (tăng cường rau xanh, hạn chế ăn các thực phẩm chiên, rán..), tích cực vận động thể lực nhằm lưu thông khí huyết.

Thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện ra những biến đổi bất thường trong buồng trứng sớm nhất. Khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như đau bụng, ra máu bất thường, xuất hiện các khối u vùng xương chậu, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để thăm khám kịp thời vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng không thể bỏ qua.

Nếu bạn đang lo lắng về sức khỏe của mình và người thân, hãy liên hệ ngay tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được trợ giúp.