Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng cách nào?

213

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng không phải là việc làm khó với y học hiện đại như ngày nay. Cũng như các bệnh ung thư khác, để chẩn đoán chính xác ung thư buồng trứng cần đến bác sĩ chuyên khoa ung bướu thăm khám, tiến hành khám lâm sàng và các xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện bệnh.

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng cách nào
Nồng độ CA-125 cao hơn mức cho phép chẩn đoán dương tính ung thư buồng trứng

Dưới đây là một số chỉ định cần thiết để phát hiện sớm ung thư buồng trứng.

  • Khám vùng chậu: bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.
  • Siêu âm: sử dụng sóng âm tần số cao để phát hiện mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.
  • Xét nghiệm dấu ấn ung thư CA-125: là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u. Nồng độ chất này cao hơn mức cho phép được chẩn đoán dương tính ung thư buồng trứng.
  • Thụt Baryt: phương pháp chụp X-Quang đại tràng và trực tràng. Phim chụp sau khi bệnh nhân được thụt một dung dịch như phấn trắng có chứa bari. Bari hiển thị hình ảnh đại tràng và trực tràng trên tia X-Quang, làm cho khối u và những khu vực bất thường quan sát dễ dàng hơn.
  • Chụp cắt lớp vi tính: phương pháp sử dụng một máy X-Quang kết nối với máy vi tính chụp chi tiết từng bộ phận bên trong cơ thể.
  • Sinh thiết: phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán. Để lấy được mô tiến hành xét nghiệm, bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở bụng. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Điều này rất quan trọng, bởi nếu có ung thư, việc lấy một mẫu mô bằng cách xuyên qua lớp ngoài buồng trứng sẽ cho phép tế bào ung thư thoát ra và làm bệnh có thể lan đi.

Nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn bệnh sau đó lập phác đồ điều trị cho bệnh nhân hiệu quả.

Cho đến nay nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ nhưng nếu trong gia đình bạn đã có người bị ung thư buồng trứng (mẹ,chị em gái,hoặc con gái) thì nguy cơ mắc bệnh của bạn là 5%. Ung thư buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nếu bạn càng lớn tuổi thị nguy cơ mắc bệnh càng cao nhất là những phụ nữ sau mãn kinh.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ ngoài 40 tuổi nên khám phát hiện sớm ung thư buồng trứng hàng năm để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu bạn băn khoăn hoặc cần bất cứ lời khuyên nào từ chuyên gia, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

 

[templatera id=”256″]