Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung

752

Theo thống kê bệnh ung thư cổ tử cung cướp đi sinh mạng 9 chị em phụ nữ mỗi ngày, tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau ung thư vú. Biết được các biểu hiện ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm và điều trị hiệu quả căn bệnh này. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung là gì, bài viết này sẽ trau dồi thêm cho bạn kiến thức đó.

Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung bao gồm:
1. Chảy máu khi quan hệ
Chảy máu khi quan hệ là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung, có đến 70% – 80% bệnh nhân ung thư có hiện tượng xuất huyết âm đạo. Các biểu hiện thường thấy như sau khi quan hệ xong hoặc kiểm tra phụ khoa, khí hư có lẫn máu.
2. Xuất huyết âm đạo bất thường
Đối với phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên ra máu không lí do kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng. Hiện tượng chảy máu bất thường này là dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ không được phép bỏ qua.
3. Tiết dịch âm đạo nhiều
Trong lâm sàng có đến 75-85% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có tiết dịch âm đạo nhiều. Đại đa số đều là huyết trắng kèm theo có mùi và thay đổi màu sắc. Do sự kích thích mầm bệnh, khí hư ở tuyến cổ tử cung cường giáp, gây nên hiện tượng đó.
Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cung4. Bất thường khi đi tiểu
Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều cảm thấy những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu. Chẳng hạn như rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau rát và khó khăn khi đi tiểu…
Trong trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, nếu có biểu hiện này, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác.
5. Giảm cân nhanh và cảm thấy mệt mỏi
Giảm cân là dấu hiệu thường gặp trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh lý này có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thay vào đó là các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Điều này làm phụ nữ dễ bị thiếu máu, cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng.
Nguyên nhân dẫn đến loại ung thư cổ tử cung đã được chứng minh có liên quan đến 99% là do virus HPV gây ra. Theo đó, HPV có khoảng 120 chủng (tuýp) khác nhau, tuy nhiên không phải tuýp nào cũng gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung. Chỉ tuýp 16 và tuýp 18; tuýp 6 và tuýp 11 có thể gây ung thư tử cung cao nhất. Bằng phương pháp giải trình tự gen cho thấy, cả bốn tuýp 6,11,16 và 18 đều gặp ở tổn thương ung thư cổ tử cung. Nhưng tuýp 16 và 18 gặp với tỉ lệ cao hơn chiếm tới 96% đến 97%.
Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư cổ tử cungNgoài việc nhiễm virus HPV các yếu tố nhiễm trùng, hút thuốc lá, chửa đẻ, thuốc tránh thai, quan hệ tình dục bừa bãi và không an toàn là những nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh nguy hiểm này.
Ung thư cổ tử cung có thể phòng và chữa khỏi được hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phòng ngừa, bạn cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung khỏi lối sống của mình. Không hút thuốc lá, tránh quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai theo tư vấn của bác sĩ, … Đồng thời khi có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bạn cần đi khám ngay. Bạn có thể lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa ung bướu hoặc chuyên phụ khoa để làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Xem thêm: Phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung