Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm phòng HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung

1989

Chích ngừa ung thư cổ tử cung chính là việc tiêm vắc xin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ độ tuổi từ 9 – 26 và thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Như chúng ta đã biết, nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV – Human Papilloma Virus). Nhiễm HPV là tình trạng thường gặp và có thể gây ra ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục. Trong số 100 tuýp HPV, thì hai tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện. Số còn lại là do những tuýp HPV nguy cơ cao khác “đảm nhiệm”. Vắc xin hiện tại ngừa được 2 tuýp HPV chính gây ung thư cổ tử cung là tuýp 16 và 18.

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng vacxin phòng ngừa virus HPV

Tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Vì vậy việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là việc cần thiết và nên thực hiện theo đúng khuyến cáo được công bố.

Riêng tại Mỹ một trong những thành công lớn trong mấy năm gần đây là nhờ thực hiện tốt tiêm phòng HPV nên đã giảm hơn một nửa số trường hợp mắc căn bệnh nguy hiểm này. Với bé trai việc chích ngừa lây nhiễm loại virus này cũng góp phần quan trọng bảo vệ các cô gái, giảm nguy cơ lây HPV qua đường tình dục không an toàn.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung tuyệt đối an toàn, không gây đau đớn, tại một số nơi đây là hoạt động hằng năm để ngăn chặn, tầm soát ung thư hiệu quả.

Việc tiêm phòng vacxin HPV sẽ được chia thành 3 mũi, thời gian tiêm cụ thể đó là mũi thứ hai được tiêm nhắc lại sau mũi thứ nhất là 3 tháng, mũi thứ ba được tiêm sau mũi thứ hai là 6 tháng.

Có nhiều câu hỏi đặt ra là nếu đã quan hệ tình dục thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung có hiệu quả không?
Mặc dù đối tượng tiêm phòng là những phụ nữ chưa từng quan hệ tuy nhiên những ai đã từng quan hệ tình dục vẫn có thể tiến hành tiêm vacxin để tránh nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên với những đối tượng này việc tiêm phòng cần phải tiến hành xét nghiệm để khẳng định trong cơ thể đã có chủng virut HPV hay chưa? Việc tiêm phòng chỉ hiệu quả nếu trong cơ thể người phụ nữ chưa bị nhiễm loại virut này, nếu nhiễm việc tiêm phòng sẽ không đạt hiệu quả.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung rồi, có cần phải phòng bệnh nữa hay không?
Cũng giống như các loại tiêm chủng khác, thuốc vắc xin không giúp bảo vệ bệnh 100%. Do đó, tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thể thay thế cho việc tầm soát bệnh (bằng xét nghiệm Pap smear) định kỳ. Xét nghiệm Pap là cách tốt nhất để phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn có thể liên hệ Bệnh viện phụ sản, hay các Trung tâm y tế dự phòng. Để xét nghiệm Pap, bạn có thể đăng ký thực hiện tại Trung Tâm Phát Hiện Sớm Ung Thư – Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt.

Ung thư cổ tử cung đã cướp đi tính mạng của nhiều người. Chính vì vậy, biết được các biện pháp phòng tránh có vai trò quan trọng để ngăn chặn, tầm soát ung thư. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ, có đời sống tình dục viêm mãn, không lây nhiễm HPV việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là điều cần thiết.

Tham khảo gói khám Tầm soát ung thư cổ tử cung.