Đối tượng nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung

109

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, là một căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. Bệnh thường phát triển chậm. Trước khi phát hiện ra tế bào ung thư ở cổ tử cung, các mô ở cổ tử cung trải qua những thay đổi trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện (hiện tượng loạn sản).

Bằng cách nghiên cứu một nhóm lớn phụ nữ trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng khả năng chuyển tế bào bình thường ở cổ tử cung thành bất thường hay ung thư.

  • Nhiễm virus HPV: HPV gây tân sinh ở các lớp tế bào phủ bề mặt ngoài cổ tử cung với lớp niêm mạc ống cổ tử cung. Tổn thương tân sản này hay còn gọi là loạn sản cổ tử cung phát triển từ nông vào sâu của lớp biểu mô. Ung thư cổ tử cung xuất phát từ lớp tế bào này (>95%) chỉ có <5% Ung thư cổ tử cung xuất phát từ ế bào biểu mô tuyến.
  • Nhiễm khuẩn, nấm, viêm đạo
  • Các yếu tố nhiễm trùng khác: nhiễm khuẩn Chlamydia, nấm Trichomonas, Actinomyces, Candida, virus Herpes simplex.
  • Hút thuốc lá: Những người phụ nữ bị nhiễm HPV mà hút thuốc lá kể cả hút thụ động, có tỉ lệ mắc tân sản (CIN) và ung thư cổ tử cung cao gấp 2-3 lần những phụ nữ không hút thuốc.
  • Sinh nhiều con: Những phụ nữ nhiễm HPV chửa đẻ 7-8 lần có tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 7-8 lần so với phụ nữ không chửa đẻ và cao gấp 2-3 lần so với những phụ nữ chỉ đẻ 1-2 lần.Đối tượng nào nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung
  • Thuốc tránh thai: Những phụ nữ nhiễm HPV tránh thai đường uống 5-9 năm có tỉ lệ mắc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không dùng. Những phụ nữ uống thuốc tránh thai trên 10 năm có tỉ lệ mắc cao gấp 4 lần so với phụ nữ không dùng thuốc.
  • Quan hệ tình dục sớm: Những người phụ nữ có quan hệ tình dục sớm trước 17 tuổi và nhất là có con trước 17 tuổi, phụ nữ có nhiều bạn tình hoặc bạn tình của họ có nhiều bạn tình thì khả năng nhiễm và tái nhiễm HPV cao hơn nhiều lần so với người khác và dẫn đến tỉ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hoặc phòng chống những thay đổi tiền ung thư trong những tế bào giống như những tế bào trên bề mặt cổ tử cung. Những nghiên cứu tiếp theo về các dạng của vitamin A có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về việc phòng chống ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, việc khám tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung vẫn là những cách thức phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.