Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

546

Theo PGS Trần Văn Thuấn, Phó giám đốc Bệnh viện K, ung thư cổ tử cung là loại thường gặp ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê tỷ lệ mắc bệnh này ở chị em là 13,6 ca trên 100.000 người. Tỷ lệ người đến khám ở giai đoạn muộn là 54%
Việc điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, đối với ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật. Bệnh nhân ở giai đoạn muộn điều trị bằng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với hóa chất.
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cungTỷ lệ điều trị khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm là 90%, nhưng tỷ lệ chữa khỏi chung cho mọi giai đoạn ung thư cổ tử cung chỉ đạt được 60%. Ung thư cổ tử cung là loại tiến triển chậm, bệnh tiến triển qua nhiều năm. Giai đoạn sớm của bệnh thường không có triệu chứng, khi bệnh tiến triển có thể thấy ra máu bất thường âm đạo. Ở giai đoạn muộn hơn nữa, chị em có thể thấy đau vùng khung chậu, đi tiểu ra máu, đau khi quan hệ tình dục.
Vì thế, sàng lọc phát hiện sớm mang lại hiệu quả điều trị cao. Bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn ở những người có quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, có nhiều con…

Phòng và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Chị em cần hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh và tham gia các chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm. Các xét nghiệm giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bao gồm:
– Phiến đồ âm đạo (Pap test): một xét nghiệm đơn giản để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, nhờ đó cho phép điều trị sớm, ngăn ngừa ung thư phát triển. Những tế bào thu thập được từ lớp bề mặt của cổ tử cung và phết lên phiến kính để nhìn dưới kính hiển vi cho phép phát hiện mọi hiện tượng bất thường.
Khi test Pap bình thường, có nghĩa là chưa bị ung thư cổ tử cung. Khi test Pap bất thường, có thể bị viêm hoặc ung thư, khi đó phải soi hoặc/và sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán mô bệnh học.
Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư cổ tử cungPhụ nữ nên làm xét nghiệm này không lâu sau khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Làm xét nghiệm này ít nhất 2 năm một lần và duy trì trong suốt cả cuộc đời.
Người ta ghi nhận diễn tiến từ loạn sản cổ tử cung đến ung thư cần 10-15 năm và test Pap có thể âm tính giả nên đề ra khuyến cáo người phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên làm test Pap thời gian đầu 6 tháng đến 1 năm 1 lần. Sau 3 năm nếu kết quả đều âm tính thì làm test 2 năm 1 lần cho tới tuổi 60.
– Nội soi cổ tử cung: biện pháp được áp dụng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, được tiến hành khi thấy cổ tử cung có tổn thương bất thường hoặc với những phụ nữ trên 40 tuổi. Khi soi người ta sử dụng bằng máy soi có độ phóng đại từ 10-30 lần, có thể kết nối với tivi để xem, kết nối với máy vi tính để lưu hình ảnh và in ra thành bức ảnh để làm bằng chứng cho bệnh nhân thấy hoặc được lưu lại để theo dõi sau này.
– Sinh thiết cổ tử cung: sinh thiết là phương tiện sau cùng và cho kết quả chính xác hơn cả, người ta tiến hành bằng cách lấy mô tại nơi soi cổ tử cung có tổn thương nghi ngờ rồi soi qua kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

Địa điểm khám tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung
Các bạn có thể lựa chọn bệnh viện bệnh viện chuyên khoa ung bướu hoặc chuyên khoa sản – phụ khoa để khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, để tầm soát tốt nhất, bệnh viện chuyên khoa ung bướu là lựa chọn tốt hơn cả cho bạn.

Lưu ý: Trước khi thực hiện xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
– Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm vì thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung là 2 tuần sau khi kì kinh nguyệt cuối cùng kết thúc
– Trong trường hợp bạn đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm xét nghiệm có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới
– Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung. Điều này có thể làm thay đổi chất lượng của các tế bào mẫu và dễ khiến cho việc xét nghiệm đạt kết quả không chính xác.
– Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm. Bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả Pap’s mear không chính xác.

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì, hãy liên hệ tới Trung tâm Phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

TRUNG TÂM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt
34 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: 04 6259 0707 – 04 6260 0707
Hotline: 094 951 0707 – 094 379 0707

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG