Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung?

426

Ung thư cổ tử cung là một bệnh liên quan đến tình trạng nhiễm virus sinh u nhú ở người (HPV) lây truyền qua đường tình dục.

Hằng năm, có khoảng 520.000 phụ nữ mắc mới ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới và hơn 274.000 người chết do ung thư cổ tử cung, trong đó 80% ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Theo bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, nguyên nhân chính khiến cho tỉ lệ bệnh nhân mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một tăng đó là do bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn và phương pháp điều trị chưa chính xác. Theo bác sỹ nhiều người vẫn có suy nghĩ cho rằng “ung thư là chết” nhưng thực tế bệnh có thể được chữa khỏi đến hơn 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì?

Theo các bác sỹ cho biết hơn 80% nguyên nhân gây bệnh được tìm thấy là do sự ô nhiễm của môi trường sống cũng như từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống.

Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung
Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung

Một số yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung
Nhiễm virut HPV: Các nhà khoa học cho biết, 100% ung thư cổ tử cung có mặt của HPV, đặc biệt là typ 16 và typ 18; typ 16 và typ 11 thường gặp trong các tổn thương như sùi mào gà ở dương vật, âm vật, âm hộ và một số ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật…
Có thể nói ung thư cổ tử cung là kết quả của nhiễm HPV nhưng không có nghĩa là cứ nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung. Phải nhiễm HPV typ có độc lực cao, tái nhiễm nhiều lần và các tổn thương từ CIN II trở lên không được điều trị, nhất là ung thư tại chỗ thì ung thư cổ tử cung xâm lấn mới xuất hiện.
Các yếu tố nhiễm trùng khác: Ngoài nhiễm HPV, cổ tử cung nằm sâu trong cơ thể nên khó được vệ sinh đầy đủ cho nên còn có thể lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn, nấm, siêu vi khuẩn khác, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, phụ nữ các nước kém phát triển. Các loại nhiễm trùng được xếp thứ tự như sau: nhiễm khuẩn Chlamydia, nấm Trichomonas, Actinomyces, Candida và virut Herpes simplex.
Quan hệ tình dục sớm: Những người phụ nữ có quan hệ tình dục trước 17 tuổi, có nhiều bạn tình có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với những người khác.
Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài: Những người nhiễm HPV sử dụng thuốc tránh thai từ 5 đến 9 năm có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với phụ nữ không dùng.
Mang thai và sinh con quá sớm: Chửa đẻ 7-8 lần có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 7-8 lần so với phụ nữ không chửa đẻ và cao gấp 2-3 lần so với những phụ nữ chỉ đẻ 1-2 lần. Bên cạnh đó chế độ ăn uống nghèo nàn, thói quen thức khuya, không vệ sinh sạch sẽ, hút thuốc lá, uống bia rượu thường xuyên, căng thẳng thần kinh quá mức trong một thời gian dài…cũng được biết đến là những tác nhân gây bệnh cần lưu ý.

Phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bằng cách nào?
Mặc dù là một bênh lý nguy hiểm, tuy nhiên các bác sỹ cho biết vẫn có thể phòng ngừa thông qua một số công việc như:
– Thiết lập chế độ ăn uống khoa học giàu chất dinh dưỡng.
– Không hút thuốc lá, bia rượu và các sản phẩm kích thích.
– Không quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều bạn tình.
– Không mang thai trước 18 tuổi.
– Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.
– Thông báo ngay cho các bác sỹ khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng, kinh nguyệt bất thường, chảy máu âm đạo, xuất hiện khối u, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu…vì đó là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua.

Nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào của “vùng kín”, vùng bụng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể, đừng chủ quan, hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

Xem tiếp: 5 QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG