Phương pháp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

268

Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung không phức tạp như nhiều người nghĩ. Bạn chỉ cần làm một số xét nghiệm là có thể chẩn đoán được có mắc ung thư hay không. Các phương pháp được sử dụng chẩn đoán ung thư cổ tử cung gồm: khám phụ khoa, nội soi cổ tử cung, siêu âm đầu ổ bụng tổng quát, siêu âm đầu dò, phiến đồ âm đạo Pap’s mear. Nếu tất cả phụ nữ được thăm khám vùng chậu và làm phiến đồ âm đạo Pap’s mear định kỳ thì hầu hết các điều kiện tiền ung thư sẽ được phát hiện và được điều trị trước khi ung thư xuất hiện. Bằng cách đó, hầu hết các loại ung thư thể xâm lấn có thể phòng ngừa được.
Thông thường, việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung được thực hiện bởi các phương pháp sau:

1. Phiến đồ âm đạo Pap’s mear
Đây là phương pháp quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh ung thư cổ tử cung để phát hiện những tổn thương tiền ung thư và sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phương pháp này thực hiện đơn giản, không đau để phát hiện ra những tế bào bất thường ở trong và xung quanh cổ tử cung. Phụ nữ đã và đang quan hệ tình dục được khuyến cáo nên thực hiện xét nghiệm Pap smear 2 năm/ lần cho đến khi 70 tuổi.

phương pháp phát hiện sớm ung thư tử cung

Phụ nữ nên làm nghiệm pháp này ngoài những ngày có kinh nguyệt, thời gian tốt nhất là khoảng 5 đến 7 ngày sau ngày sau khi sạch kinh. Trong khoảng hai ngày trước khi tiến hành nghiệm pháp Pap, nên tránh tắm vòi hoa sen hoặc sử dụng bọt, kem, hay gel diệt tinh trùng hoặc đặt thuốc âm đạo ( trừ những loại được bác sĩ chỉ định), những loại thuốc này có thể rửa trôi hoặc giấu đi các tế bào bất thường.
2. Nội soi cổ tử cung
Nội soi cổ tử cung không thể chẩn đoán trực tiếp ung thư, nhưng có thể giúp cho việc lựa chọn vị trí để tiến hành sinh thiết cổ tử cung. Theo thống kê, chẳng hạn như dưới sự hỗ trợ của nội soi cổ tử cung để lấy sinh thiết, thì có thể phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung đến 98%. Nhưng soi cổ tử cung không thể thay thế việc kiểm tra phiến đồ tế bào học cổ tử cung, và cũng không phát hiện được những bất thường trong ống cổ tử cung.
3. Siêu âm đầu dò
4. Siêu âm đầu ổ bụng tổng quát
Điều quan trọng trong việc tấm soát ung thư là các bạn cần nắm được những triệu chứng của bệnh và đi khám ngay nếu cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Ung thư cổ tử cung thường có những dấu hiệu sau:
– Thông thường những người bị ung thư cổ tử cung đều có viêm loét cổ tử cung.
– 80% người bệnh có hiện tượng ra máu âm đạo, thường là sau khi quan hệ tình dục hoặc khi kiểm tra phụ khoa.
– Mãn kinh đã lâu, âm đạo đột nhiên ra máu bất thường.
– Vùng bụng dưới hoặc vùng eo lưng thường đau mỏi, đau mỏi tăng lên trong kì kinh hoặc khi đi vệ sinh.
– Khí hư nhiều, màu sắc bất thường và có mùi khó chịu.

Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, bạn cần đề phòng bằng việc khám phụ khoa thường xuyên và nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ ung thư cổ tử cung, bạn cần đến chuyên khoa ung bướu khám ngay lập tức để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tham khảo: GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG