Rong kinh do ung thư cổ tử cung, chẩn đoán nhầm là mãn kinh

354

Câu chuyện về một người phụ nữ 52 tuổi có tên là Sharon Rae North bị ung thư cổ tử cung bị bác sĩ chẩn đoán nhầm là mãn kinh.

Triệu chứng rong kinh bất thường được chẩn đoán là mãn kinh
Sau khi có hiện tượng ra máu âm đạo bất thường, cô đã đến gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám về trường hợp của mình. Bác sĩ kết luận rằng đó là hệ quả của mãn kinh. Sau đó, bác sĩ chỉ định làm thêm xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy hàm lượng hormone tăng, là cơ sở xác nhận rằng cô đang bước vào giai đoạn mãn kinh. Mấy tuần sau, hiện tượng ra máu chấm dứt, cô yên tâm và nghĩ mọi chuyện đã ổn.
Tuy nhiên, hiện tượng ra máu trở lại 4 tháng sau đó. Lượng ra máu vẫn như vậy nhưng lần này kèm thay chảy dịch như nước, không màu, không mùi. Cô lại đi khám nhưng bác sĩ đang trong kỳ nghỉ nên đồng nghiệp của ông khám cho cô và kết luận không thấy gì bất thường. Một lần nữa, cô đã tự trấn an rằng triệu chứng này là do mãn kinh.

Rong kinh do ung thư cổ tử cung, chẩn đoán nhầm là mãn kinh
Sharon Rae North, 52 tuổi

Vài tháng sau đó, hiện tượng ra máu và dịch nước vẫn tiếp diễn, không hề thay đổi về số lượng, độ đậm đặc hay màu sắc. Cô bắt đầu rơi vào trạng thái mệt mỏi vì việc phải đóng băng vệ sinh hàng ngày. Vì triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm nên cô lo lắng và bắt đầu nghĩ tới những thứ tồi tệ hơn. Cô bắt đầu lật lại bệnh sử của gia đình, cô phát hiện ra rằng cụ, bà ngoại và mẹ cô mắt ung thư đại tràng. Phần lớn trong số 13 anh chị em của mẹ cô đều từng mắc căn bệnh ung thư này hoặc đã chết vì nó. Một số anh chị em họ hàng của cô cũng mắc bệnh. Một số người mới đây thậm chí đã mất đi con gái 15 tuổi vì ung thư não. Người dì của cô cũng từng bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Phát hiện ung thư cổ tử cung
Cô quyết định trở lại phòng khám, lúc này bác sĩ phụ khoa của cô đã nghỉ hưu. Cô chọn một bác sĩ khác và trong vòng 1 tháng, cô được chỉ định thực hiện vô số xét nghiệm chẩn đoán: siêu âm, siêu âm bơm nước buồng tử cung, nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung (D&C)/ thủ thuật cắt bỏ polyp, chụp Rongen tử cung.
Sau khi làm xét nghiệm, cô được bác sĩ hẹn gặp lại sau 3 tuần để khám lại. Tuy nhiên, chỉ 4 ngày sau cô nhận được cuộc điện thoại từ phòng khám. Một y tá đã gọi điện cho cô thông báo kết quả xét nghiệm đã hoàn tất và hẹn cô ngày hôm sau đến nhận kết quả. Cô cùng mẹ mình đã đến gặp bác sĩ ngày sau đó. Trên khuôn mặt ông hiện lên vẻ sầu não, báo hiệu điều gì đó không lành. Và đúng như vậy, ông nói với cô rằng, cô bị ung thư cổ tử cung.
Cô thực sự không tin vào tai mình, cô quay sang mẹ mình để tìm kiếm sự an ủi. Bác sĩ hỏi: “Cô có câu hỏi nào nữa không?”. Mẹ cô đáp thay: “Bác sĩ có phải cắt bỏ tử cung con gái tôi không?”. Bác sĩ trả lời rằng “có” và nói họ sẽ phải cắt bỏ “mọi thứ”. Điều đó đồng nghĩa với việc cô sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, ống dẫn trứng.

Rong kinh do ung thư cổ tử cung, chẩn đoán nhầm là mãn kinhĐiều trị ung thư cổ tử cung
Cô đã rất giận bác sĩ phụ khoa trước đây của cô, ông ấy đã phạm sai lầm lớn. Nhưng sau khi tìm hiểu, cô nhận ra, triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thực sự trùng khớp với triệu chứng của mãn kinh. Dù sao cũng rất may mắn vì đã sớm phát hiện ung thư khi mới vào giai đoạn 1. Điều đó có nghĩa là không cần xạ trị hay hóa trị. Tuy nhiên, cô sẽ phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ung bướu định kỳ 3 tháng/ lần, trong vòng 2 năm và 6 tháng/ lần trong vòng 3 năm kế tiếp.
Cô đã tiến hành phẫu thuật và dần phục hồi 1 tháng sau đó. Qua câu chuyện này, cô đã thấu hiểu nhiều điều mà trước đây cô bỏ qua. Rằng cô đang có lợi thế hơn để tiến hành các biện pháp phòng ngừa các loại bệnh ung thư mà cô có thể mắc phải. Hiện tại, năm nào cô cũng đi nội soi đại tràng, so với lịch trình trước đây là 2-3 năm/ lần. Cô chia sẻ rằng, tri thức là sức mạnh và giờ đây cô đã có được sức mạnh đó.

Lời khuyên của Sharon Rae North đối với mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ:
– Hiểu rõ về tiền sử bệnh sử của gia đình.
– Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể không tạo cảm giác đau đớn, khó chịu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chú ý kỹ tới mọi dấu hiệu mà cơ thể muốn nói với bạn.
– Quan sát và ghi chép tỉ mỉ về chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Rõ ràng, ở một số độ tuổi nhất định, chu kỳ kinh có thể trở nên thất thường. Tuy nhiên, hãy để ý cẩn thận tới lượng máu hay bất cứ điều gì khác với thông thường vì rất có thể do ung thư cổ tử cung gây ra.
Có lẽ không điều gì đến mà không được báo trước. Cơ thể luôn có cách báo cho chúng ta thấy các dấu hiệu bất thường. Chúng ta hãy đối chiếu các dấu hiệu đó với các tài liệu uy tín về kiến thức ung thư do các đơn vị, cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu phát hành như cuốn: Hãy cảnh giác với bệnh ung thư của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Đạm, Ung thư biết sớm trị lành của Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, cuốn Sổ tay Phát hiện sớm ung thư do Trung tâm Phát hiện sớm ung thư – Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt biên soạn và phát hành tháng 5 năm 2016, …
Hãy luôn trau dồi kiến thức cho mình, hãy lắng nghe “tiếng nói” của cơ thể và kiên trì tìm ra câu trả lời. Cô Sharon Rae North đã làm vậy và vì thế, cô được cứu sống.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung và những kiến thức cần biết

Tham khảo GÓI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG