Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có an toàn không?

321

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là một trong các biện pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, theo thống kê và báo chí đưa tin thời gian gần đây, một số trường hợp gặp nguy hiểm sau khi tiêm phòng thậm chí đã có người tử vong.

Tiến sĩ Bùi Chí Thương, giảng viên Đại học Y dược TP HCM cho biết ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở phụ nữ. Trên thế giới ước tính cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì căn bệnh ung thư phụ khoa này. Bệnh chủ yếu do virus HPV gây nên. Một thống kê gần đây tại Mỹ cho thấy khi tiêm ngừa virus HPV (Human Papilloma Virus – virus gây u nhú ở người, hơn 35.000 phản ứng phụ trong đó 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ vào giữa tháng 3/2015. Tính đến tháng 3/2013, Mỹ phải chi gần 6 triệu USD bồi thường cho 49 nạn nhân của vacxin HPV. Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ khẳng định, đã có hơn 60 triệu liều HPV được tiêm và chưa ghi nhận tác dụng phụ, chỉ có tác dụng nhẹ như sưng hay đỏ chỗ tiêm và tự hết. Chưa ghi nhận có ca tử vong nào do tiêm vacxin HPV tại nước này.
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung thế nào cho an toàn?Tại Việt Nam, vài năm trước cũng dấy lên nhiều tranh cãi vacxin HPV liệu có an toàn, sau cái chết của một cô gái trẻ. Tháng 6/2013, một cô gái 18 tuổi đến Trung tâm Y tế dự phòng quận 9 TP HCM tiêm vacxin Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung (mũi thứ hai). Mũi đầu được tiêm trước đó một tháng. Về đến nhà, cô than mệt do đi đường xa và ngủ, không ăn trưa, chiều đi làm. Sau đó mọi người phát hiện cô nằm bất động trong phòng tắm nên đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ xác định bệnh nhân đã ngưng tim ngưng thở, toàn thân tím tái, không thể cứu được.

Kết luận của Hội đồng khoa học Sở Y tế TP HCM sau đó cho thấy, propranolol xuất hiện trong máu, dạ dày và nước tiểu cao hơn nồng độ có thể gây chết người. Giám định mẫu vacxin không phát hiện bất thường nên không đủ cơ sở để xác định cô gái tử vong liên quan đến văcxin. Bệnh nhân được cho là có thể tử vong do đã dùng thuốc trị tim mạch có chứa propranolol trước đó.

Bao nhiêu tuổi thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung?
Vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho trẻ em cả gái và trai từ 11-12 tuổi mặc dù nó có thể tiêm chủng ở 9 tuổi nhưng mục đích chung là tiêm ngừa trước khi họ biết quan hệ tình dục. Một khi họ bị nhiễm với HPV thì vắc xin không hiệu quả bằng.
Nếu ở lứa tuổi từ 11-12 chưa được tiêm chủng thì trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch khuyến cáo. Nữ giới dưới 26 tuổi chưa được tiêm phòng chủng vắc xin ung thư cổ tử cung thì nên tiêm ngay vắc xin phòng chủng để ngừa bệnh.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung thế nào cho an toàn?
Lứa tuổi tiêm phòng ung thư cổ tử cung là 9-26 tuổi

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung như thế nào cho an toàn?
Trước khi tiêm phòng vacxin bạn cần nói rõ với bác sĩ về tình trạng cơ thể và những loại thuốc đang sử dụng. Vì rất có thể những thành phần trong thuốc phản ứng lẫn nhau gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Tất nhiên, trường hợp này khá hi hữu.

Điều chú ý tiếp theo là tần suất tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Tiêm ba mũi vắc xin trong khoảng 6 tháng đối, liều thứ hai cách liều thứ nhất 1-2 tháng và liều thứ 3 tiêm sau liều thứ nhất 6 tháng.
Chú ý: Nếu bạn có bầu khi mới tiêm vacxin ngừa HPV mũi thứ 2 được 2 tháng thì bạn cần theo dõi kĩ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Vacxin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả xét nghiệm và chụp chiếu hình ảnh, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung thế nào cho an toàn?
Đã tiêm phòng ung thư cổ tử cung vẫn cần khám tầm soát

Lưu ý: Vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung không có ý nghĩa thay thế các xét tầm soát ung thư cổ tử cung. Nếu có dấu hiệu ung thư cổ tử cung, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán bệnh. Hoặc nếu bạn nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Việc khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/ lần với xét nghiệm pap’s mear là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả cho bạn.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung và những kiến thức cần biết

Chịu trách nhiệm nội dung: Mai Hương Thảo

Nguồn tin tham khảo: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/tiem-vacxin-ngua-ung-thu-co-tu-cung-co-an-toan-khong-3433795.html