Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

4142

Theo tâm lý đại đa số người Việt Nam, đi khám sợ phát hiện ra bệnh, sợ không chữa được, sợ tốn kém. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đến khi cơ thể cảm thấy đau đớn và không chịu đựng được thì họ mới đi khám và dù là bệnh ở giai đoạn nào cũng sẽ gom góp tiền để chữa trị. Chúng ta cần phải khẳng định với nhau rằng, ung thư có thể chữa khỏi 90% nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, với ung thư cổ tử cung cũng vậy. Và việc phát hiện sớm giúp tiết kiệm chi phí, bệnh nhân bớt đau đớn và quá trình điều trị thuận lợi hơn rất nhiều.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Đi tìm lời giải cho câu hỏi Ung thư cổ tử cung có chữa được không, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:
– Hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và phác đồ điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì có đến 92% bệnh nhân có thể sống sót trên 5 năm. Con số này là 80-90% ở giai đoạn I, 50-60% ở giai đoạn II, 25-35% ở giai đoạn III, và dưới 15% ở giai đoạn IV. Trường hợp ung thư cổ tử cung đã di căn thì xác suất chữa khỏi là rất mong manh.

ung thư cổ tử cung có chữa được không
Ung thư cổ tử cung có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và phác đồ điều trị

– Tinh thần của bệnh nhân: Ngoài phác đồ điều trị theo giai đoạn, tâm lý của bệnh nhân ảnh hưởng rất quan trọng tới hiệu quả điều trị. Bệnh nhân cần để tinh thần thoải mái, lạc quan, tích cực. Một số liệu pháp hỗ trợ tâm lý khá hiệu quả đó là yoga cười.
– Chế độ dinh dưỡng: Bệnh nhân điều trị ung thư không như người khỏe mạnh là có thể ăn được hầu hết các loại thực phẩm, cần có chế độ dinh dưỡng riêng.
Với những người vừa thực hiện phẫu thuật, các món ăn cần thiết có thể kể đến gồm củ từ, nhãn, gan lợn. Với những người đang xạ trị, chế độ ăn cần có các loại thị, trứng, củ sen, mộc nhĩ…. Sau khi phẫu thuật cần bổ khí dưỡng huyết, có thể ăn củ từ, cùi nhãn, hạt cẩu tử, gan lợn… Khi âm đạo bệnh nhân xuất huyết hoặc ra huyết trắng, những thực phẩm nên ăn gồm ba ba, trứng chim, thịt gà….

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?
– Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ 35-40 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15-44. Tuy nhiên, hiện nay ung thư cổ tử cung có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy để có thể phòng ngừa tốt nhất, chúng ta nên thường xuyên tầm soát ung thư cổ tử cung, định kỳ mỗi năm một lần.
– Giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không khó có thể nhận ra mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân.
Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG