Cách phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả

29

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Phòng bệnh luôn là mối quan tâm của tất cả mọi người.

Dưới đây là một số chia sẻ giúp bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này.

  1. Không hút thuốc lá.

Nhiều báo cáo cho thấy những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh vùng đầu cổ, bệnh gan, bệnh tim mạch và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Theo các nhà khoa học cho biết trong thuốc lá chứa hàng trăm hóa chất gây độc và gây hại cho tế bào làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Những hóa chất độc hại được tìm thấy trong thuốc lá như benzen, hidrocacbon thơm, nicotin… khi đi vào cơ thể các hóa chất này sẽ đi theo mạch máu đi đến tất cả các tế bào của cơ thể, tác động trực tiếp lên lớp niêm mạc dạ dày gây bệnh viêm loét dạ dày và có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư.

  1. Không uống bia rượu.
Cách phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả
Không uống rượu bia là một trong những cách phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả

Một trong những lý do khiến 70% dân số nước ta mắc bệnh ung thư dạ dày là do tình trạng lạm dụng bia rượu.

Rượu được cơ thể hấp thụ trực tiếp tại dạ dày và được chuyển hóa tới 90% tại gan. Nếu người thường xuyên uống rượu bia làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, thủng dạ dày và có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe bạn nên hạn chế sử dụng bia, rượu, tăng cường ăn các thực phẩm giàu protein, rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ…

  1. Hạn chế ăn đồ muối.

Dưa muối, cà muối, thịt muối…là những món ăn thường thấy trong bữa cơm của người Việt. Ít ai biết rằng đây là những món ăn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Lý giải luận điểm này các chuyên gia cho biết những thực phẩm muối có chứa hàm lượng lớn axit nitric và các axit amin thứ cấp, dưới sự tác động của các vi khuẩn trong dạ dày có khả năng biến đổi thành hợp chất nitrosamines – một hợp chất gây ung thư cực mạnh.

Để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo yếu tố dinh dưỡng hàng ngày bạn nên lựa chọn thực phẩm tươi sống, hạn chế sử dụng đồ muối.

  1. Tăng cường rau quả tươi.

Các sản phẩm rau, củ, quả luôn là lựa chọn thân thiện cho sức khỏe của bạn và gia đình. Đây là nguồn cung cấp vitamin A,B,C,D,E… dồi dào cho cơ thể. Một số loại rau củ có lợi cho dạ dày được các chuyên gia khuyên dùng như trứng, đậu phụ, cải bông xanh, cà rốt, cá, các loại thịt đỏ, táo, nho, cam… Để có một sức khoẻ vàng và một dạ dày khỏe mạnh bạn nên tăng cường những thực phẩm trên.

  1. Khám sức khỏe thường xuyên.

Việc thăm khám sức khỏe 6 tháng/lần giúp các bác sỹ lập kế hoạch theo dõi sức khỏe của bạn một cách cụ thể nhất. Ngoài ra, việc khám sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật và có phương pháp điều trị kịp thời, giảm thiểu chi phí điều trị, hạn chế tình trạng bệnh di căn.

Nếu bạn đang băn khoăn bất cứ vấn đề gì về sức khỏe, hãy liên hệ Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được trợ giúp.

[templatera id=”256″]