Ung thư dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

51

Ung thư dạ dày là một trong năm loại ung thư thường gặp tại Việt Nam. Triệu chứng bệnh thường mơ hồ nên bệnh nhân khi nhập viện thường ở trong giai đoạn muộn. Tại Hà Nội, ung thư dạ dày đứng hàng thứ nhì trong mười loại ung thư ở cả hai giới nam và nữ; còn tại TPHCM, ung thư dạ dày xếp hàng thứ ba ở nam và đứng thứ năm ở nữ. Nhiều yếu tố nguy cơ cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày.

Một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày:

  1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm dò giúp thầy thuốc nhìn được thành bên trong của thực quản và dạ dày bằng một ống nhỏ có nguồn sáng được gọi là ống nội soi, luồn qua miệng và thực quản xuống dạ dày. Họng của bệnh nhân được xịt thuốc tê để giảm sự khó chịu và nghẹt thở. Các bệnh nhân cũng có thể uống thuốc để giảm các hiện tượng trên.

Nhờ nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào bên trong dạ dày. Nếu có một vùng bất thường được phát hiện, bác sĩ có thể lấy ra một ít mô thông qua ống nội soi để làm xét nghiệm tế bào.

Ung thư dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

2. Test HP

HP (Helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn khiến các bệnh lý dạ dày trở nên dai dẳng. Nhiễm khuẩn Hp không có dấu hiệu đặc trưng, cho nên để kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày được chính xác, nhất thiết phải làm các xét nghiệm ngoài việc thăm khám lâm sàng.

3. Xét nghiệm máu trong phân

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách đặt một lượng phân nhỏ lên một miếng chất dẻo hoặc trên giấy đặc biệt. Cần làm xét nghiệm này vì ung thư dạ dày đôi khi gây ra máu nhưng không nhìn thấy bằng mắt thường.

4. Xét nghiệm dấu ấn ung thư CA72-4, CA 19-9

Phương pháp này giúp tìm một số chất chỉ điểm ung thư có thể tăng trong ung thư dạ dày như CA125, CA19.9, CA72.4.  Tuy nhiên, chưa thể kết luận chính xác ung thư dạ dày khi các chất này tăng lên vì có một số các chất này cũng sẽ tăng lên trong một số loại bệnh lý khác. Do đó, để phát hiện ung thư dạ dày, bạn cần làm thêm phương pháp nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết. Phương pháp này được đánh giá là tốt nhất để phát hiện ra các bất thường trong dạ dày cũng như những

5. Chụp cắt lớp (CT) ổ bụng

Được dùng để đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc lan đến hạch bạch huyết.

6. Sinh thiết niêm mạc dạ dày
Thủ thuật lấy mô và kiểm tra nó dưới kính hiển vi được gọi là sinh thiết. Sinh thiết là cách đảm bảo duy nhất để biết liệu có các tế bào ung thư hay không.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày
Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư dạ dày

Nếu bạn đang băn khoăn vấn đề gì về sức khỏe, hãy liên hệ ngay tới Trung tâm phát hiện sớm Ung thư để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất.