4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở nam giới

256

Ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba các loại ung thư thường gặp ở nam và đứng hàng thứ tư ở nữ. Tần suất của ung thư đại trực tràng thay đổi nhiều theo vùng miền. Số người mắc bệnh ngày càng gia tăng, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là dấu hiệu ung thư đại trực tràng không được nhận biết từ giai đoạn sớm. Vì vậy, nam giới cũng như phụ nữ, cần nắm được những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để phòng ngừa và phát hiện sớm.

4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở nam giới

Ung thư đại trực tràng là gì?
Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa (tận cùng là hậu môn). Đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở những người từ 50 tuổi trở lên. Nếu bệnh được phát hiện trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 74%.
Ung thư đại trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục quá trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng, nam giới cần cẩn trọng
Ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại trực tràng sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau, thông thường nhất là có máu trong phân. Trong đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng phát triển âm thầm trong nhiều năm. Ngày nay người ta còn biết ung thư khởi đầu bằng một tổn thương gọi là polip, 5 đến 10 hay 25 năm sau, polyp trở thành ung thư. Tuy nhiên, nam giới có thể nhận ra bệnh dựa trên dấu hiệu sau:
– Thay đổi phân bất thường
– Có máu trong phân
– Tăng áp lực trong trực tràng: khó chịu ở bụng, chẳng hạn như đầy hơi hoặc co thắt ruột.
– Đau bụng bất thường

4 dấu hiệu ung thư đại trực tràng ở nam giới

Cách phòng ngừa ung thư đại tràng
Một số khuyến cáo sau có thể giúp phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng:
– Khám tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng: nếu bạn 50 tuổi trở lên, nên có lịch trình tầm soát ung thư đại tràng. Hơn 90% số người mắc bệnh này được chẩn đoán sau tuổi 50.
– Cắt polyp: nghiên cứu chỉ ra rằng một trong bốn người trên 50 tuổi có polyp (tiền thân của ung thư ruột kết). Các polyp mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polyp là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polyp (u tuyến) có thể trở thành ung thư. Cắt bỏ polyp là cách phòng ngừa ung thư hữu hiệu nhất.
– Chế độ ăn uống cân bằng: chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol (đặc biệt từ các nguồn động vật) có liên quan đến khả năng tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Trong khi đó, chế độ ăn nhiều chất xơ, cho thấy có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ ung thư đại tràng.
– Duy trì cân nặng: đàn ông béo phì có nhiều nguy cơ bị ung thư đại tràng hơn phụ nữ béo phì. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng mỡ dư thừa ở thắt lưng làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết hơn lượng mỡ dư thừa ở đùi hoặc hông.
– Tập thể dục đều đặn: các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết đến 40%. Ngoài ra, tập thể dục cũng giúp hạ thấp các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư ruột kết, như béo phì và tiểu đường.
– Tìm hiểu bệnh sử gia đình: bệnh sử gia đình có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển ung thư ruột kết. Khi thảo luận về việc ngăn ngừa ung thư ruột kết với bác sĩ, nhớ kể thêm yếu tố nếu các thành viên trong gia đình có các bướu thịt hoặc ung thư ruột kết hay các bệnh ung thư khác như dạ dày, gan và xương
– Không hút thuốc hoặc bỏ thuốc nếu đang hút: Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng. Đầu tiên, khi bạn hít hoặc nuốt phải khói thuốc lá có nghĩa bạn đang vận chuyển chất gây ung thư vào đại tràng. Thứ hai, thuốc lá còn là tác nhân làm gia tăng kích thước polyp.

Xem thêm: Phương pháp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng