Nội soi đại tràng và 7 điều cần biết

Những điều cần biết về nội soi đại tràng

95

Nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm có giá trị trong tầm soát và chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Những người chưa từng nội soi đại tràng có thể sẽ lo lắng, sợ hãi hoặc xấu hổ khi nghĩ về thủ thuật này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội soi đại trực tràng để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé.

1. Lợi ích của nội soi đại tràng
Nội soi đại tràng có thể phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư đại trực tràng – bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 3 ở cả nam và nữ. Nội soi đại tràng có thể phát hiện ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, khi dễ điều trị nhất. Các bác sĩ cũng có thể nội soi để loại bỏ polyp đại tràng. Hầu hết polyp là lành tính, và có một số ít có thể phát triển thành ung thư. Nội soi đại tràng thường cho kết quả chính xác, xâm lấn tối thiểu, và được thanh toán bảo hiểm.

Nội soi đại tràng - dạ dày
Nội soi đại tràng có giá trị rất lớn trong việc chẩn đoán ung thư đại trực tràng

2. Nội soi đại tràng gồm nhiều lựa chọn khác nhau
Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) khuyến cáo, hiện nay, có rất nhiều phương pháp để khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng như nội soi đại, trực tràng, chụp Xquang đại tràng đối quang kép, chụp cắt lớp vi tính đại tràng có nội soi ảo hoặc xét nghiệm máu… Tuy nhiên, ở Việt Nam, nội soi đại trực tràng bằng ống mềm vẫn là phương pháp chẩn đoán phù hợp nhất vì giá trị chẩn đoán cao, chi phí thấp, dễ dàng thực hiện, không độc hại… Đặc biệt, bệnh nhân sẽ không có cảm giác khó chịu nếu nội soi bằng phương pháp gây mê. Tuỳ theo đối tượng sàng lọc mà các bác sĩ khuyên người dân, đặc biệt là những người trên 50 tuổi và những người có yếu tố nguy cơ như trên, nên đi nội soi đại trực tràng định kỳ 1- 5 năm/lần.

3. Nội soi đại tràng không đáng sợ như bạn tưởng
Những ai chưa từng nội soi đại tràng có thể rất sợ hãi hoặc xấu hổ khi phải làm xét nghiệm này. Tuy nhiên, thực tế là nó không đáng sợ như bạn tưởng. Nội soi thường được thực hiện tại một phòng riêng, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng sẽ bảo đảm sự thoải mái và riêng tư cho bạn.

Hơn nữa, hiện nay có dịch vụ nội soi đại tràng gây mê, hoàn toàn không đau và không gây kích thích.

4. Nội soi được thực hiện nhanh chóng
Quá trình nội soi mất khoảng 30 phút, và hầu hết mọi hoạt động của bạn đều trở lại bình thường trong ngày hôm sau. Trước và sau thời gian thực hiện, bạn có thể cần thăm khám và nghỉ ngơi. Bạn cũng cần làm sạch ruột bằng cách sử dụng dung dịch thụt tháo, thuốc nhuận tràng và không ăn thức ăn đặc, theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Cách chuẩn bị trước khi nội soi
Trước khi bạn có một nội soi, bạn cần cho bác sĩ biết nếu:
– Đang dùng bất cứ loại thuốc nào, chẳng hạn như insulin hoặc thuốc viêm khớp
– Bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc, kể cả thuốc gây mê.
– Có vấn đề về chảy máu hoặc có dùng aspirin hoặc các thuốc làm loãng máu .
– Đã chụp X-quang sử dụng bari, chẳng hạn như thuốc xổ bari, trong 4 ngày gần đây
– Đang hoặc có thể mang thai .
– Bạn có thể được yêu cầu phải ngưng dùng thuốc aspirin hoặc bổ sung sắt 7-14 ngày trước khi thử nghiệm.
– Sắp xếp để có một ai đó đưa bạn về nhà sau thử nghiệm, bởi trong quá trình nội soi, người bệnh có thể phải sử dụng thuốc an thần, hoặc gây mê

Trước khi nội soi đại tràng:
– Trước khi nội soi, bạn sẽ cần phải làm sạch ruột già (chuẩn bị đại tràng), mất khoảng 1-2 ngày. Một đến hai ngày trước khi nội soi đại tràng, bạn sẽ ngừng ăn thức ăn rắn và chỉ uống nước như nước lọc, trà, cà phê, nước trái cây, nước canh, vv… Không uống những loại nước, hay ăn thực phẩm có màu đỏ hoặc tím (chẳng hạn như nước ép nho, dâu tây). Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc để chuẩn bị cho việc nội soi như thuốc nhuận tràng.

– Nên uống nhiều chất lỏng để không bị mất nước và giúp làm sạch ruột già.
– Ngừng uống nhiều chất lỏng trong 6-8 giờ trước khi nội soi đại tràng.
– Không ăn thức ăn đặc sau khi chuẩn bị đại tràng

6. Nội soi đại tràng được thực hiện như thế nào?
Người bệnh cần cởi hết quần áo và nằm nghiêng về bên trái, bác sĩ sẽ chèn một ống nội soi mỏng từ hậu môn di chuyển qua trực tràng vào ruột già và quan sát hình ảnh trên màn hình máy tính. Xét nghiệm này thường mất 30-45 phút.

7. Điều gì xảy ra nếu tôi có polyp?
Các bác sĩ thường có thể loại bỏ các polyp nhỏ trong quá trình nội soi thông thường. Bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô (sinh thiết) của polyp lớn hoặc các khu vực tìm bất thường khác, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kiếm xem có tế bào ung thư hay không.

Để tìm hiểu thêm về nội soi đại tràng, hoặc đặt lịch nội soi đại tràng, vui lòng liên hệ đường dây nóng 094.951.0707 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng.