Ung thư đại trực tràng có những biểu hiện gì?

100

Biểu hiện của ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có gì rõ ràng và lại dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác như đau bụng, khó tiêu,… Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lý có tỷ lệ mắc hàng đầu trên thế giới, đặc biệt ở các nước phát triển. Ở nước ta ung thư đại trực tràng đứng bị trí thứ 5, sau ung thư phổi, vú, vòm, dạ dày. Bệnh thường gặp ở cả hai giới.

Dưới đây là một số biểu hiện của ung thư đại trực tràng mà bạn không nên bỏ qua.

 • Đau bụng bất thường
  Đau bụng là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên khi thường xuyên đau bụng ở vùng trên rốn (thượng vị) với biểu hiện đau râm ran kèm ợ chua thì đó chính là triệu chứng của bệnh dạ dày. Trong nhiều trường hợp, đau quặn bụng, đi ngoài liên tục là biểu hiện của rối loạn tiêu hoá do nhiễm khuẩn. Nhưng trong một số trường hợp nó cũng có thể là báo hiệu ung thư đại trực tràng.Những biểu hiện của ung thư đại trực tràng
 • Chán ăn, khó tiêu
  Đó là khi người bệnh cảm thấy chóng no với biểu hiện kém ăn, ăn không ngon miệng mà vẫn cảm thấy đầy bụng trên. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sút cân liên tục. Đó có thể là loét dạ dày tá tràng, viêm ruột non, loạn khuẩn ống tiêu hoá, ung thư đại tràng… do đó nếu bị chán ăn, khó tiêu trong thời gian dài bạn cần đi khám bác sĩ để được khám và tư vấn.
 • Đại tiện phân đen
  Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đại tiện phân đen như do ăn uống các thực phẩm có màu sậm như tiết, rau dền… hoặc do bệnh lý. Trong trường hợp đại điện ra phân đen kèm các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi thì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng.
 • Đại tiện ra máu
  Triệu trứng đại tiện ra máu có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh như: trĩ, nứt kẽ hậu môn, các bệnh đường tiêu hoá và cũng rất có khả năng là dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng. Máu có màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Ở thời kì cuối người bệnh còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, khi táo bón, khi tiêu chảy, số lần đại tiện tăng lên. Tuy nhiên, các bệnh về đường tiêu hoá thường có dấu hiệu giống nhau nên có rất dễ nhầm lẫn. Khi có những triệu chứng như trên người bệnh không nên tự mua thuốc uống mà cần đến ngay các trung tâm y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Để đảm bảo cho sức khoẻ, bạn nên chú ý chế độ ăn uống, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế thức khuya, hoạt động mạnh sau khi ăn. Ngoài ra cần bổ dung lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột bằng các chất dinh dưỡng và ăn sữa chua hàng ngày.

Nếu gặp những biểu hiện bất thường trên đây bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để có thể khám và điều trị tốt nhất.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư đại trực tràng