80% người mắc xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan

2024

Ung thư gan là loại khối u ác tình hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi. Loại này có tỷ lệ mắc bệnh đang tăng dần, chủ yếu do liên quan tới viêm gan C. Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ ung thư gan khác ngoài viêm gan mà bạn cần phải lưu ý.

Bệnh xơ gan có thể dấn đến ung thư gan
Bệnh xơ gan có thể dấn đến ung thư gan

Nguyên nhân cũng như cơ chế sinh bệnh học của ung thư gan đến nay vẫn còn chưa biết rõ. Qua các công trình nghiên cứu cũng như thực tế lâm sàng, người ta thấy nhiều yếu tố liên quan chặt chẽ với ung thư gan, đó là:

  • Xơ gan: Có tới 50-80% bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến gan xơ; 5% bệnh nhân xơ gan sau này sẽ phát triển thành ung thư tế bào gan và thường là nhiều ổ.
  • Viêm gan virus: Viêm gan virus B và C là nguyên nhân đáng kể nhất gây ung thưu tế bào gan trên toàn thế giới. Một loạt các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nam trên 50 tuổi nhiễm cả virus viêm gan B và viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư cao gấp ba lần so với nhóm đối chứng.
  • Hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2- 8 lần so với những người không hút thuốc lá.
  • Rượu: Những người nghiện rươu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4 – 5 lần so với người không nghiện rượu. Có bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C và uống trên 80g rượu mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan tăng cao hơn (tỷ số chênh lệch là 7,3) so với bệnh nhân không uống rượu.
  • Aflatoxin: Aflatoxin được bài tiết từ nấm Aspergillus flavor thường có trong lúa mì, lạc, ngô… bị mốc.
  • Dioxin: Tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hang triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxine cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

Những người nằm trong nhóm nguy cơ nên khám phát hiện sớm ung thư gan hàng năm nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro tử vong. Đối với người không nằm trong nhóm nguy cơ cũng cần phải khám sức khỏe định kỳ nhằm kiểm soát những dấu hiệu bất thường là triệu chứng ung thư gan. Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp người bệnh tiết kiệm chi phí chữa bệnh, gia tang tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tham khảo gói khám phát hiện sớm ung thư gan