9 triệu chứng ung thư gan không thể bỏ qua

1002

Vàng da, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, đau bụng là những triệu chứng ung thư gan dễ bị chúng ta bỏ qua do nhầm lẫn với một số bệnh thông thường khác.

Hiện nay, ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Ung thư gan được đánh giá là một trong những bệnh ung thư khó chữa nhất. Vì vậy việc phát hiện sớm bệnh là hết sức quan trọng. Dưới đây là 9 triệu chứng ung thư gan mà bạn không được phép bỏ qua:
1. Nước tiểu sẫm màu
Khi chức năng gan bị suy giảm có thể khiến mức bilirubin trong máu gia tăng, dẫn đến nước tiểu bị sẫm màu: màu vàng đậm hoặc nâu. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe lập tức, vì đây có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư gan.
Triệu chứng ung thư gan không thể bỏ qua2. Dịch tích tụ trong ổ bụng
Tình trạng dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong những triệu chứng phổ biến của ung thư gan giai đoạn đầu. Đặc biệt, trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, trướng bụng cùng với lớn gan, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.
3. Đau bụng
Khi gan bị lớn và suy giảm chức năng có thể dẫn đến tình trạng đau bụng. Trong trường hợp bạn bị đau bụng cùng với gan to, bạn có nhiều khả năng mắc phải các bệnh về gan, trong đó có ung thư.
Triệu chứng ung thư gan không thể bỏ qua4. Ngứa da
Ngứa có thể được coi như một triệu chứng sớm của ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu do chức năng gan bị suy giảm, dẫn đến làm tăng lượng bilirubin trong máu, vốn là tác nhân gây ngứa trên da.
5. Lớn gan
Gan nằm ở phía dưới hạ sườn phải kéo dài đến giữa bụng. Khi bạn dùng tay sờ thấy, có thể là do bạn bị lớn gan. Trong trường hợp này, bạn cần tiến hành kiểm tra sức khỏe ngay lập tức, vì đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan.
6. Mệt mỏi
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, không dứt, kèm với bất kỳ triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư gan. Vì tình trạng mệt mỏi kéo dài là một triệu chứng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư gan.
7. Buồn nôn và nôn
Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị suy giảm chức năng gan hay không. Vì tình trạng buồn nôn và nôn do suy giảm chức năng gan thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.
8. Sụt cân
Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, khi chức năng gan bị suy giảm có thể dẫn đến tình trạng sụt cân. Điều này có thể được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất cảnh báo nguy cơ ung thư gan giai đoạn đầu.
Triệu chứng ung thư gan không thể bỏ qua9. Vàng da
Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới nguy cơ làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây nên tình trạng vàng da. Do vậy, vàng da thường được xem như một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan.

Nếu như gặp bất cứ biểu hiện nào kể trên, hãy đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để tiến hành thăm khám. Tránh việc tự đoán bệnh và chữa bệnh không đúng cách làm cho sức khỏe suy yếu trầm trọng hơn. Hiện nay có nhiều phương pháp phát hiện sớm ung thư gan trong đó tầm soát ung thư gan hàng năm được khuyến cáo cho người năm trong nhóm nguy cơ ung thư gan.

Xem thêm: Các yếu tố nguy cơ ung thư gan
Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ GAN