Đau hạ sườn – Dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua

249

Khoa học y tế hiện đại có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư gan có thể sống sót. Nhưng điểm quan trọng cần làm là phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nắm được những dấu hiệu ung thư gan giúp các bạn kiểm soát được vấn đề này.

Dấu hiệu ung thư gan không thể bỏ qua
Đau vùng hạ sườn cảnh báo bệnh ung thư gan

Hiện nay, ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất ở châu Á và châu Phi, nơi có tỉ lệ mắc viêm gan virus B và C cao. Tại Việt Nam, theo cơ quan ghi nhận ung thư quốc tế được công bố trên Golbocan 2012, tỉ lệ mắc ung thư gan chuẩn theo tuổi ở nam giới là 40,2/100.000 dân, phổ biến đứng hàng thứ 2, ở nữ giới là 10,9/100.000 dân, phổ biến đứng hàng thứ 3 ở nữ giới.

Chẩn đoán ung thư gan chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm máu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Tại nước ta, đa số bệnh nhân thường đến khám bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi, gầy sút cân
  • Chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn;
  • Đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị.
  • Cổ trướng
  • Vàng da, củng mạc mắt vàng.

Các triệu chứng thường không rõ ràng, quá mơ hồ nên dễ bị bỏ qua. Tới khi bụng bị trướng to, sờ thấy khối u ở vùng thượng vị, vàng da rõ ràng, không ăn được thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chất chỉ điểm ung thư AFP rất hữu ích cho việc chẩn đoán khối u. Nhờ kỹ thuật miễn dịch phóng xạ, 50-70% bệnh nhân ung thư tế bào gan ở Mỹ được phát hiện có nồng độ AFP cao. Vì vậy, hiện nay các bác sĩ coi tăng nồng độ AFP là dấu hiệu chỉ điểm ung thư tế bào gan. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc các loại bệnh ác tính khác cũng có nồng độ AFP huyết thanh cao, khi đó sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để phân biệt.

Một số trường hợp phát hiện sớm ung thư gan khi siêu âm ổ bụng tình cờ phát hiện u gan hoặc khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Để biết chính xác bệnh và phương pháp điều trị, cần đến các cơ sở y tế khám. Những người có yếu tố nguy cơ ung thư gan cao như: mắc các bệnh lý về gan, mắc virus viêm gan B và C, … cần tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe 3-6 tháng/lần.