10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu

234

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư máu đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam và thường phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm bệnh thì bạn cần nắm được các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh.
Dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết ung thư máu bạn không được bỏ qua:

dấu hiệu nhận biết ung thư máu
Đau bụng là một trong các dấu hiệu nhận biết ung thư máu

1. Đau bụng
Đau bụng là một trong các biểu hiện của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác và sút cân.

2. Khó thở
Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu chứng khác là thở khò khè và ho.

3. Mệt mỏi
Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.
dấu hiệu nhận biết ung thư máu4. Sưng hạch bạch huyết
Hạch bạch huyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh, tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Từ đó dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

5. Đau xương
Một trong những triệu chứng chính của ung thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương – nơi sản xuất ra các tế bào máu.

6. Chảy máu cam
Đây là hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. Bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ung thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.

dấu hiệu nhận biết ung thư máu
Cháy máu cam là triệu chứng ung thư máu cần phải cảnh giác

7. Sốt cao, đau đầu thường xuyên
Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu, sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã chữa trị nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

8. Nhiễm trùng thường xuyên
Ung thư máu làm suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân bị nhiễm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

9. Bệnh thiếu máu
Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ung thư máu.

10. Dễ bị bầm tím
Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất đi, và máu không thể đông lại.

Khi có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Chịu trách nhiệm nội dung: Mai Hương Thảo

Nguồn tin tham khảo: http://news.zing.vn/10-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-mau-ban-nen-biet-post608372.html