Nguyên nhân gây ung thư máu là gì?

231

Nguyên nhân gây ung thư máu chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố như tia bức xạ, hóa chất, di truyền, … làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư máu là gì?
Tiếp xúc với tia phóng xạ trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu

Tiếp xúc với lượng bức xạ lớn
Những người tiếp xúc với tia phóng xạ liều cao sẽ có nguy cơ cao hơn bị bệnh bạch cầu tủy cấp tính, bạch cầu tủy mạn tính, bạch cầu lympho cấp tính. Người có tiền sử được điều trị bằng tia xạ trị khi điều trị ung thư hoặc các bệnh khác từ trước cũng có nguy cơ cao hơn bị bệnh bạch cầu.
Tuy nhiên, khi sử dụng tia X trong chẩn đoán (như chụp X quang, CT Scan…) lượng tia X mà người chụp phải tiếp xúc sẽ ít hơn nhiều. Hiện tại, vẫn chưa xác định mối liên quan giữa sự tiếp xúc tia X liều lượng thấp với bệnh bạch cầu cấp ở trẻ em và người lớn (chụp X-quang nhiều lần hoặc chụp cắt lớp khi còn nhỏ).

Tiếp xúc với hóa chất
Một số loại hóa chất, trong đó có benzen. Benzen được sử dụng nhiều trong công nghiệp hóa chất, có nhiều trong khói thuốc lá và khí đốt. Việc tiếp xúc nhiều với benzen có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu tủy mạn tính, bệnh bạch cầu lympho cấp tính.
Nguyên nhân gây ung thư máu là gì?Hút thuốc lá
Người nghiện thuốc lá cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư máu cao. Chất độc nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh này. Quá trình tích tụ chất độc này trong cơ thể làm rối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng số lượng bạch cầu. Ngoài ra, hút thuốc lá còn dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như ung thư phổi và các vấn đề về gan.

Hội chứng và một số vấn đề di truyền
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bệnh ung thư máu không phải do di truyền. Nếu mẹ bị mắc bệnh này và sinh con ra cũng bị mắc bệnh thì nhiều khả năng là do tác động bức xạ, hóa chất ảnh hưởng ngay từ khi mang thai.
Người bị hội chứng bệnh down và rối loạn máu có khả năng sẽ bị ung thư máu cao hơn. Cho nên di truyền ung thư máu chỉ là sự di truyền gián tiếp qua một căn bệnh khác và rất hiếm gặp. Ngoài ra, theo một nghiên cứu, các nhà khoa học tìm ra một loại virus là tăng nguy cơ gây bệnh bạch cầu.

Như vậy, nguyên nhân gây bệnh ung thư máu hàng đầu là do ô nhiễm các chất hóa học, chất phóng xạ, tích tụ độc tố trong người do hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường độc hại,… và một yếu tố rất nhỏ là do di truyền. Nếu bạn đang sống trong môi trường có các yếu tố kể trên, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị và gia tăng tuổi thọ cho người bệnh.

Chịu trách nhiệm nội dung: Mai Hương Thảo

Nguồn tham khảo: http://songkhoe.vn/ung-thu-mau-vi-dau-s2964-0-98936.html