8 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

416

Tại Việt Nam, theo ghi nhận tỷ lệ mắc ung thư phổi, ở nam giới là 29,6/100.000 dân, đứng đầu trong các loại ung thư ở nam; ở nữ tỷ lệ này là 7,3/100.000 dân, đứng hàng thứ 5 trong các loại ung thư thường gặp ở nữ giới. Tỷ lệ ung thư phổi có dấu hiệu gia tăng trong những năm qua. Các yếu tố góp phần thúc đẩy sự gia tăng này là thuốc lá, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí… Theo một nghiên cứu gần đây, 25% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi cho biết họ không gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.
Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có biểu hiện rõ rệt. Các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Theo Ts. Nguyễn Thanh Đạm, bệnh nhân ung thư phổi có một số biểu hiện đặc trưng, những dấu hiệu ung thư phổi mà bạn có thể nhận biết được, bao gồm:
1. Ho không khỏi và ngày càng nặng hơn
Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là ho. Nếu cơn ho dai dẳng, kéo dài, không rõ nguyên do thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi ngay lập tức.
2. Thường xuyên thấy đau ngực
Đau ở ngực hay khu vực vai là một dấu hiệu cảnh báo vấn đề về phổi mà bạn không nên bỏ qua. Trong thực tế, các chuyên gia khuyên rằng, bất kỳ cảm giác khó chịu hay cơn đau bất thường xảy ra liên tục trong khu vực này không được xem nhẹ.
8 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi3. Ho ra máu
Ho ra máu là triệu chứng đặc trưng của bệnh lao phổi, do đó rất dễ gây nhầm lẫn. Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa ung bướu để kiểm tra ngay khi gặp tình trạng này.
4. Khó thở, ngạt mũi, khàn giọng
Thông thường khó gấp sẽ xảy ra khi bạn chạy quá nhanh hoặc làm việc gì đó gấp gáp, vội vàng. Tuy nhiên, nếu thấy khó thở thì bạn cần chú ý, rất có thể đó là do ung thư phổi gây ra.
5. Mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân
Không thèm ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng là dấu hiệu xấu của cơ thể. Các tế bào ung thư hình thành là lý do khiến bạn mệt mỏi và chán ăn. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng quan trọng này.
6. Mệt mỏi
Thường xuyên ốm đau cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể yếu. Bạn đang hoạt động bình thường mà thấy xương và cơ bắp đau đớn, yếu đi thì hãy cẩn trọng. Nếu tình trạng này xảy ra bất thường và liên tục thì nên đi kiểm tra bác sĩ bởi có thể một khối u đang hình thành trong cơ thể khiến sức khỏe của bạn tụt dốc.
7. Viêm phổi và viêm phế quản tái đi tái lại
8. Phù nề vùng mặt cổ
Các chuyên gia cho biết, căn bệnh nào cũng sẽ phát ra tín hiệu dù sớm hay muộn. Ung thư phổi cũng vậy, nó biểu hiện ra bên ngoài nếu bạn chú ý theo dõi sức khỏe của mình. Phát hiện sớm giúp điều trị thành công tới 90%, bệnh nhân bớt đau đớn, tiết kiệm chi phí điều trị và gia tăng tuổi thọ.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ PHỔI