Bị ung thư phổi sống được bao lâu?

334

Người bị ung thư phổi sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người không chỉ riêng bệnh nhân ung thư. Không ít người sau khi được chẩn đoán ung thư phổi đều nghĩ rằng thời gian sống chẳng được bao nhiêu nên do dự trong việc quyết định điều trị. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cơ sở để xác định thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi.

Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư phổi còn tùy thuộc loại bệnh mà họ mắc là gì, ung thư phổi tế bào nhỏ hay không phải tế bào nhỏ, lành tính hay ác tính. Trung bình trên thế giới chỉ khoảng 15% người bệnh sau khi được chẩn đoán bệnh sẽ sống quá 5 năm, chủ yếu là những người mắc ung thư phổi lành tính.
Nghiên cứu cho thấy có hơn 70% bệnh ung thư có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm, khoảng 80% bệnh nhân ung thư ở các nước phát triển có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, tỉ lệ khỏi bệnh ung thư ở Việt Nam lại khá thấp – thường chỉ khoảng 30 – 40% do bệnh nhân thường phát hiện bệnh ung thư khá muộn, điều trị muộn hoặc sai phương pháp (chữa bệnh bằng các phương pháp truyền miệng chưa được kiểm chứng).
Bệnh ung thư phổi có khuynh hướng phát triển nhanh, dễ di căn, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hô hấp của người bệnh. Nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối, cơ hội chữa khỏi bệnh gần như bằng không. Việc điều trị bằng đông y cũng không có nhiều hi vọng chữa khỏi ung thư phổi mà chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu của bệnh.
bị ung thư phổi sống được bao lâuĐối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn, nếu duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng. Ung thư không phải tế bào nhỏ chiếm 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi. Loại bệnh này thường phát hiện muộn và khó chữa do bệnh nằm sâu và các triệu chứng ung thư phổi biểu hiện không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
Vì vậy, bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thời gian sống ngắn hơn cả bệnh ung thư tế bào nhỏ. Khoảng 57 – 65% bệnh nhân giai đoạn I sống được trên 5 năm, khoảng 38 – 55% bệnh nhân giai đoạn II sống được trên 5 năm, giai đoạn III, IV thời gian sống thêm trung bình chỉ đạt được 8 – 11 tháng.
Nếu phát hiện và điều trị ung thư phổi đúng phác đồ ở giai đoạn đầu thì tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm cũng không hề thấp. Nếu sống được trên 5 năm mà bệnh nhân ung thư phổi không bị tái phát bệnh thì có thể coi là đã được chữa khỏi. Ở giai đoạn sớm và giai đoạn I – có khoảng 60 – 80% bệnh nhân ung thư phổi sống được trên 5 năm. Đến giai đoạn II – tỉ lệ này chỉ còn trên 30% do ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận ở một bên ngực.
Đến giai đoạn cuối, cơ hội khỏi bệnh hay sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi là không quá 15%. Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì chỉ có thời
gian sống dao động trong khoảng 6 tháng – 2 năm. Các biện pháp điều trị ở thời điểm này chỉ
nằm làm giảm những triệu chứng bất lợi và giữ cho chất lượng sống của bệnh nhân ở mức tốt
nhất mà thôi.

Như vậy, bệnh nhân ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc phần lớn vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Bên cạnh đó, tinh thần lạc quan của người bệnh cũng là yếu tố rất quan trọng giúp việc điều trị thuận lợi hơn.

Xem thêm: Phương pháp điều trị ung thư phổi