Phương pháp điều trị ung thư phổi

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

106

Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u và thể trạng bệnh nhân. Có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều phương pháp, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp quang động học.

1. Phẫu thuật
Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào vị trí của khối u trong phổi.
– Cắt bỏ phân thuỳ hoặc cắt hình nêm: mổ để cắt bỏ chỉ một phần nhỏ của phổi
– Cắt bỏ thuỳ: cắt bỏ toàn bộ một thuỳ phổi.
– Cắt bỏ phổi là lấy đi toàn bộ một lá phổi.
Một số khối u không thể mổ được do kích thước hoặc vị trí của khối u. Khi không còn phẫu thuật được, xạ trị và hóa trị chỉ có giá trị nâng đỡ làm bớt đau, bớt ho. Hóa trị giúp kéo dài sự sống của người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư phổi

2. Hóa trị
Là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để diệt các tế bào ung thư trên toàn cơ thể. Sau khi khối u được loại bỏ thì các tế bào ung thư vẫn có thể xuất hiện ở những mô lân cận hoặc ở một vùng nào đó trong cơ thể. Áp dụng hóa trị liệu để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư hoặc để giảm nhẹ triệu chứng. Hầu hết các loại thuốc chống ung thư được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm tĩnh mạch. Có thể tiêm trực tiếp hoặc qua một ống thông đưa vào một tĩnh mạch lớn. Một số loại thuốc điều trị ung thư phổi ở dạng viên.

3. Xạ trị
Là phương pháp điều trị ung thư phổi sử dụng tia có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn và chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó. Có thể sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u lại. Sau khi phẫu thuật cũng cần xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Phương pháp này thường được kết hợp với hóa trị. Tia phóng xạ còn có thể được áp dụng để làm giảm triệu chứng như khó thở, tức ngực.

4. Liệu pháp quang động học (PDT)

Phương pháp điều trị ung thư phổi
Liệu pháp quan động học trong điều trị ung thư phổi

Là phương pháp điều trị bằng tia lazer, sử dụng một hóa chất đặc biệt tiêm trực tiếp vào mạch máu. Chất này nhanh chóng rời khỏi tế bào thường và tồn tại trong tế bào ung thư. Khi tia lazer chiếu vào, hóa chất này sẽ bị kích thích tiêu diệt những tế bào ung thư chứa nó. Liệu pháp quang động học có tác dụng kìm hãm các triệu chứng của ung thư phổi như: hiện tượng chảy máu, tắc nghẽn đường dẫn khí khi không thể cắt bỏ khối u được. Một vài trường hợp khối u nhỏ cũng có thể lựa chọn phương pháp này. Kết quả điều trị phụ thuộc vào mức độ đáp ứng thuốc của bệnh nhân.

Kết quả điều trị
Khoảng 25 trong số 100 người bệnh còn có thể phẫu thuật được khi khối u còn nhỏ. Khoảng 13% trên 100 người bệnh thì có khả năng khỏi bệnh 5 năm. Theo mộ số liệu thống kê của hội ung thư Hoa Kỳ năm 2013: khi phát hiện lúc ung thư phổi còn chưa di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư phổi là 50%. Nhưng đáng tiếc là chỉ có 15% số ca ung thư phổi được chẩn đoán sớm. Khi ung thư đã di căn thì tỉ lệ sống của người bệnh chỉ có khoảng 3,5%.

Lưu ý sau điều trị
Khám định kỳ theo dõi sau điều trị là rất quan trọng. Kiểm tra định kỳ giúp phát hiện những bất thường ở người bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo gói tầm soát ung thư phổi.