Ung thư phổi có chữa được không?

193

Nhiều người sau khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi rất lo lắng và không biết liệu ung thư phổi có chữa được không. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chữa khỏi đối với bệnh ung thư phổi tương đối thấp. Tuy nhiên, nếu phát hiện càng sớm thì việc điều trị ung thư phổi càng dễ dàng hơn và tỷ lệ thành công lên tới 90%.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất và đang có xu hướng tăng lên trên toàn cầu. Ung thư phổi được hình thành từ sự phát triển không thể kiểm soát được của các tế bào bất thường xuất phát từ nhu mô phổi. Theo ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỉ lệ được chẩn đoán ung thư phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP Hồ Chí Minh tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 30/100.000 người. Theo số liệu thống kê trên địa bàn cả nước ước tính khoảng 20.000 được phát hiện mắc mới mỗi năm trong đó tỉ lệ tử vong rơi vào khoảng 17.000 người.
Ung thư phổi có chữa được khôngTheo nhận định của các bác sĩ, bệnh ung thư phổi cũng như các bệnh ung thư khác nếu như được phát hiện sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất lớn. Tỷ lệ khỏi bệnh có liên quan chặt chẽ đến giai đoạn phát hiện bệnh. Cụ thể như nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt tỉ lệ sống có thể lên đến hơn 70%. Ngược lại đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỉ lệ tử vong là rất lớn (hơn 90% bệnh nhân tử vong sau 1 năm kể từ khi phát hiện bệnh).
Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, ước tính có chỉ khoảng 10-20% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Lý giải hiện tượng này các bác sỹ cho biết do ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác.

Ung thư phổi có chữa được không?
Tỷ lệ thành công trong điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và mức độ đáp ứng thuốc của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
Ung thư phổi có chữa được khôngTrước khi lập phác đồ điều trị, bệnh nhân cần kiểm tra và làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn khối u và thể trạng của người bệnh. Việc xác định giai đoạn bệnh sẽ giúp đánh giá xem ung thư đã di căn hay chưa, nếu có thì đã di căn tới những bộ phận nào của cơ thể. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất, các phương pháp điều trị ung thư phổi thường là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, dùng thuốc nhắm đích…
Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ít xâm lấn, đồng thời có xu hướng phát triển và lan tràn chậm hơn. Nên nếu bệnh nhân phát hiện sớm, việc phẫu thuật hoặc xạ trị, hóa trị liệu có thể mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh.
Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển nhanh và dễ lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, được chẩn đoán khi đã tiến triển nặng. Lúc này việc điều trị bằng phẫu thuật không mấy khả thi nên hầu hết bác sĩ sẽ dùng phương pháp hóa trị để cứu chữa cho bệnh nhân.

Ung thư phổi sống được bao lâu?
Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư phổi còn tùy thuộc loại bệnh mà họ mắc là gì, ung thư phổi tế bào nhỏ hay không phải tế bào nhỏ, lành tính hay ác tính. Trung bình trên thế giới chỉ khoảng 15% người bệnh sau khi được chẩn đoán bệnh sẽ sống quá 5 năm, chủ yếu là những người mắc ung thư phổi lành tính.
Ung thư phổi có chữa được khôngĐối với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn, nếu duy trì các biện pháp điều trị cũng chỉ sống thêm được từ 6 – 18 tháng.
Ung thư không phải tế bào nhỏ chiếm 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi. Loại bệnh này thường phát hiện muộn và khó chữa do bệnh nằm sâu và các triệu chứng ung thư phổi biểu hiện không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.
Vì vậy, bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thời gian sống ngắn hơn cả bệnh ung thư tế bào nhỏ. Khoảng 57 – 65% bệnh nhân giai đoạn I sống được trên 5 năm, khoảng 38 – 55% bệnh nhân giai đoạn II sống được trên 5 năm, giai đoạn III, IV thời gian sống thêm trung bình chỉ đạt được 8 – 11 tháng.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới và đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Vì dấu hiệu nhận biết sớm thường hạn chế và dễ nhầm lẫn nên các chuyên gia y tế khuyên rằng, cách duy nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là khám tầm soát ung thư phổi định kỳ hàng năm. Đối với những người có dấu hiệu ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, … phải đi khám ngay để xác định đúng bệnh. Tránh để tình trạng kéo dài gây những biến chứng nguy hiểm, khó điều trị, giảm tuổi thọ người bệnh.

Xem thêm: Phương pháp điều trị ung thư phổi

Tham khảo GÓI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI