Ung thư phổi tàn phá cơ thể như thế nào?

130

Ung thư phổi được biết đến là loại ung thư có tỷ lệ mắc nhiều nhất ở nam giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây số lượng người mắc bệnh là nữ đang có xu hướng tăng lên. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do hút thuốc lá hay tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc, sống trong môi trường ô nhiễm, hóa chất, ăn uống lẫn sinh hoạt hàng ngày…

Ung thư phổi là gì?
Theo các nhà khoa học, ung thư phổi còn được gọi là ung thư phế quản là bệnh lý ác tính, phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế quản. Bệnh diễn biến âm thầm và gây tử vong cao. Giống như các bệnh ung thư, ung thư phổi bắt đầu khi một hoặc nhiều tế bào phân chia một cách mất kiểm soát. Sau nhiều lần như vậy hình thành một khối tế bào nhỏ đường kính khoảng 1cm. Nếu các tế bào này tiếp tục nhân lên thì khối này tiếp tục gia tăng về kích thước. Ở một số giai đoạn, những tế bào có thể rời khỏi khối u ban đầu và lưu hành đến các phần khác của cơ thể và phát triển thành khối u mới.
Những khối u ở phổi có thể gây chảy máu, làm tắc nghẽn đường hô hấp, gây ho, khó thở hay nhiễm khuẩn. Khối u có thể phát triển ra thành ngực gây đau. Đôi khi khối u có thể phát triển to và bệnh nhân không có triệu chứng.
Đặc điểm diễn biến về mặt sinh học của ung thư phổi là lan rộng và di căn. Do vậy, 90% bệnh nhân mắc bệnh sẽ tử vong trong vòng 1 – 2 năm.
Ung thư phổi tàn phá cơ thể như thế nàoBệnh ung thư phổi được chia thành hai loại chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 15-20%) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (80-85%). Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau nên việc phân biệt hai loại này rất quan trọng vì phương pháp điều trị hoàn toàn khác nhau.
Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm tỷ lệ thấp hơn nhưng đây là loại bệnh phát triển nhanh và lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, bệnh thường được chẩn đoán khi đã tiến triển nặng.
Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể được phân chia theo các loại khác nhau. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào vẩy (dạng biểu bì) là loại thường gặp nhất trong tất cả các loại ung thư phổi, chiếm khoảng 40 – 45%, chủ yếu do hút thuốc lá nhiều. Bệnh nhân thường là 50 tuổi trở lên và hay gặp ở nam giới. Loại này thường bắt nguồn từ phế quản lớn, là ung thư phế quản trung tâm, hay gây triệu chứng ho máu, có thể gầy sút cân sớm.

Nguyên nhân gây ung thư phổi
Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó GĐ Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu các nhà khoa học (BV Bạch Mai), nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng, nhưng khoảng 90% bệnh nhân là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài. 90% bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong 20 năm. Những công nhân tiếp xúc với bụi silic có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Nguy cơ này sẽ tăng lên nhiều lần nếu bệnh nhân có hút thuốc lá.
Ngoài ra, những người sống trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc lâu với các chất phóng xạ như uranium, mỏ kền, mỏ cromate; một số ngành nghề có tiếp xúc như công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt,…
Ung thư phổi tàn phá cơ thể như thế nàoCác nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định như radon, amiăng…
Theo kết quả của các nghiên cứu, những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3-4 lần so với những người khác. Bên cạnh đó, những bệnh nhân có bệnh mãn tính ở phổi như bệnh lý về kết hạch phổi hay ho do dị ứng thì thường có tỷ lệ phát bệnh cao hơn những người bình thường.
GS.TS Mai Trọng Khoa cũng chỉ ra thêm, nhiều trường hợp ung thư phổi phát triển trên sẹo lao phổi cũ đã được phát hiện.
Gần đây, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, yếu tố tiền sử gia đình liên quan đến gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng tránh ung thư phổi
Cũng như các bệnh ung thư khác, để phòng ngừa căn bệnh này chỉ có cách duy nhất là tránh khỏi những tác nhân gây bệnh. Đồng thời, những người nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi, cần tầm soát ung thư phổi hàng năm.
Các tác nhân gây bệnh: thuốc lá, khói bụi, chất độc hại, …
Các xét nghiệm tầm soát ung thư phổi: Chụp X-Quang, Chụp CT, Xét nghiệm TB test, Xét nghiệm dấu ấn ung thư (Cyfra 21-1, NSE).

Xem thêm: 8 Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi
Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ PHỔI