Ung thư phổi

64

Ung thư phổi (UTP) hay còn gọi là ung thư phế quản phổi, bắt nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các tế bào trong các đường dẫn khí. UTP xuất hiện ở mặt trong của cuống phổi như một hạt xơ cứng, sau đó dần lan đến các cuống phổi khác rồi xâm lấn đến vùng gọi là rốn phổi. Di căn xa thường tới xương, gan, thượng thận và não.

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính vùng lồng ngực phổ biến nhất trên thế giới. Tỷ lệ đàn ông mắc bệnh này gấp 3 lần so với phụ nữ, nhất là ở những người có hút thuốc lá, 90% bệnh nhân UTP có hút thuốc lá trong 20 năm.

Phân loại ung thư phổi
UTP được chia làm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.
Ung thư phổiUng thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn UTP tế bào nhỏ (khoảng 85%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu. Chúng được đặt tên theo tuýp tế bào từ đó ung thư phát triển: ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ ít gặp hơn UTP không phải tế bào nhỏ. Ung thư tế bào nhỏ (chiếm khoảng 15%) có bản chất về sinh học cũng như lâm sàng hoàn toàn khác với ung thư không phải tế bào nhỏ. Loại ung thư này phát triển nhanh hơn và hay lan sang các bộ phận khác trong cơ thể hơn.

Dấu hiệu nhận biết:
UTP là căn bệnh gây khoảng 1,2 triệu người chết mỗi năm. Trong vòng 25 năm qua, số người chết vì UTP mới tăng dần, nguyên nhân do lối sống, uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, môi trường ô nhiễm và chủ quan khám sức khỏe định kỳ. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư phổi không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như viêm phổi, lao phổi, … Triệu chứng rõ rệt nhất là ho, ho khan hoặc ho có đờm. Các triệu chứng khác nữa có thể xuất hiện khi khối bướu to lên, lan rộng trong ngực…
ung thư phổiTriệu chứng UTP di căn: đau xương, yếu nhược, da vàng, vàng mắt, xuống cân, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa…

Khoảng 10-20% người bệnh UTP có thêm hội chứng gọi là Paraneoplastic syndrome, ung thư tiết ra một số chất, vào máu gây triệu chứng như đau sưng khớp, ngón tay dày lên, rộng ra giống như cái chày, triệu chứng thần kinh bất thường, tính tình thay đổi (ung thư đến óc); vú to ra, chảy chất dịch giống sữa, chất calcium tăng cao trong máu…. Đây có thể xem là những triệu chứng gián tiếp ung thư phổi.

Chẩn đoán và điều trị
Một số xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi bao gồm: Nội soi phế quản, Siêu âm ổ bụng, Chụp CT, Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi NSE, Cytra 21-1, Sinh thiết tế bào.

Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị ung thư phổi thường dùng là phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư. Nhưng khi ung thư đã sang giai đoạn ra ngoài thành ngực và di căn sang các vùng khác, thì phương pháp được sử dụng điều trị là hóa trị và xạ trị.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với đàn ông ngoài 50 tuổi cần khám tầm soát ung thư phổi mỗi năm một lần, đặc biệt với những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc ung thư phổi. Việc chẩn đoán sớm ung thư phổi có thể tránh khỏi nguy cơ tử vong đến 50%, điều trị bớt khó khăn và gia tăng tuổi thọ cho người bệnh.

Xem thêm: Ung thư phổi có chữa được không?