Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp

290

TS.BS nội tiết Michael Tuttle của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York (Mỹ) cảnh báo không nên bỏ qua bất cứ biểu hiện bất thường nào ở cổ vì có thể đó là dấu hiệu ung thư tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết phổ biến, thường gặp ở người trong độ tuổi từ 35 đến 50. Giống như ung thư tuyến giáp nguyên phát, bệnh không có triệu chứng nhận diện rõ ràng.
Lý do khiến bệnh tái phát bắt nguồn từ việc các tế bào ung thư di căn ra ngoài song không được loại bỏ hoàn toàn trong đợt điều trị ban đầu, sức đề kháng người bệnh còn yếu.

Theo Reader’s Digest, đa số ung thư tuyến giáp đều tiến triển âm thầm, chậm chạp và kéo dài nên bệnh nhân thường không nhận thấy những thay đổi của toàn thân, vẫn lao động và sinh hoạt bình thường, cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do u chèn ép, xâm lấn (gây khó thở và không ăn uống được), khối u hoại tử, bội nhiễm và loét thì tình trạng toàn thân mới sa sút nặng.
TS.BS nội tiết Michael Tuttle của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York (Mỹ) cảnh báo nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc bất cứ điều gì bất thường ở cổ, không nên bỏ qua.
Dưới đây là các dấu hiệu ung thư tuyến giáp bạn cần biết:
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp– Đau ở cổ: một trong những dấu hiệu bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp dễ gặp nhất là cảm giác đau ở cổ. Các dây thần kinh thanh quản nằm ngay phía sau tuyến giáp kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm. Trong những trường hợp hiếm hoi, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Phần lớn bệnh nhân đều mô tả là bị khàn giọng, TS Smallridge nói.

– Xuất hiện khối u: những khối u này thường được bệnh nhân hay người thân tình cờ phát hiện ra. Chúng có thể di động theo nhịp nuốt, nằm ở tuyến giáp hoặc trong các hạch bạch huyết. Khối u dễ được nhận dạng bởi tuyến này rất gần với da.
Nam giới thường sẽ tìm thấy khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận thấy khối u khi trang điểm. GS-TS Robert Smallridge tại Mayo Clinic ở Jacksonville, Florida (Mỹ) cho biết khoảng 90% nhân giáp là lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

– Cổ sưng: kích thước sưng mỗi bệnh nhân có sự khác nhau. Có người chỉ sưng nhẹ song nhiều trường hợp cá biệt cổ sưng to giống như mắc chứng bướu cổ.
– Ho: một tỉ lệ nhỏ những người bị ung thư tuyến giáp bị ho mà không có bất cứ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây nhiễm, khiến người bệnh cảm thấy bối rối vì thấy mình ho không kèm theo sốt cũng không có đờm.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp– Khó nuốt: Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, thực quản cũng nằm ngay dưới khí quản, vì vậy khối u tuyến giáp cũng có thể chèn ép trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt, bác sĩ Tuttle cho biết.

Ung thư tuyến giáp cũng như các loại bệnh ung thư khác, đều âm thầm phát triển. Có những trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện rõ ràng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ra dấu hiệu bất thường. Các chỉ định cần làm là siêu âm tuyến giáp; nội soi tai mũi họng; xét nghiệm T3, FT4, TSH; Xét nghiệm dấu ấn ung thư Thyroglobulin. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT, sinh thiết tế bào để xác định u lành tính hay ác tính, mức độ xâm lấn của khối u, … Từ đó, đưa ra hướng điều trị kịp thời nhằm nâng cao tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là khám tầm soát ung thư hàng năm nếu nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Và đến gặp bác sĩ ngay nếu có bất cứ dấu hiệu ung thư tuyến giáp nào kể trên.

Hương Thảo tổng hợp

Xem thêm: Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp
Tham khảo: GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TUYẾN GIÁP