Làm thế nào để phòng ngừa ung thư tuyến giáp?

128

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp nhất trong các tuyến nội tiết. Bệnh thường gặp ở phụ nữ hơn so với nam giới. Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, bạn nên thực hiện những chỉ dẫn dưới đây.

1. Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ
Việc tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ khi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ cao ung thư tuyến giáp ở trẻ. Do vậy mà, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu các bậc cha mẹ nên tham khảo các ý kiến tư vấn của bác sĩ.

2. Thận trọng với những biểu hiện lạ
Khi bạn mắc các bệnh về tuyến giáp thì thường có các triệu chứng như: mệt mỏi, chân tay mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc tăng cân một cách đột ngột, cơ thể trở lên nhạy cảm hơn… những triệu chứng này có thể được bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc có thể là một trong những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Tuy nhiên, bạn nên thận trong với những biểu hiện này, có thể tới gặp bác sĩ để được thám khám trực tiếp.

Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả
Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp hiệu quả

3. Duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo
Theo các nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống bằng việc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo và đồ ăn nhanh. Thường xuyên bổ sung rau xanh và chất xơ trong bữa ăn.

4. Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý
Bên cạnh một thói quen ăn uống lành mạnh, việc suy trì cân nặng hợp lý có tầm quan trong trong nỗ lực ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp.

5. Cảnh giác với yếu tố nguy cơ
Vì ung thư tuyến giáp là một bệnh có tính di truyền. chính vì vậy mà, trong gia đình bạn đã từng có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì những người khác cũng có nguy cơ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm cả bạn.

6. Tự kiểm tra tại nhà
Bạn có thể kiểm tra tuyến giáp tại nhà nếu như nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể. Với một chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau rồi tiến hành kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không. Ngoài ra, nếu như bạn gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng diễn ra trong một khoảng thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp bên trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các thay đổi của cơ thể mình, để từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, các biện pháp bên trên không thể thay thế cho việc khám tầm soát ung thư định kỳ hàng năm, vì vậy khi có bất kỳ biểu hiện bất thường gì, hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn một cách chu đáo nhất.

Cần tư vấn thêm các vấn đề về sức khỏe và các bệnh ung bướu, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Phát hiện sớm ung thư để được trợ giúp.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp.