Ung thư tuyến giáp

59

Ung thư tuyến giáp là ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là carcinôm biệt hoá tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị chính yếu là phẫu thuật. Đa số bệnh nhân Ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp

Sự nguy hiểm của ung thư tuyến giáp:
Đa phần những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có biểu hiện là khối u nhưng không đau. Nhưng theo sự phát triển của bệnh, bệnh nhân dần cảm thấy đau hơn, triệu chứng đau đớn ở nhiều người bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau do giai đoạn và phân loại tế bào bệnh khác nhau. Ung thư dạng nhú và dạng nang do sự phát triển chậm, âm thầm nên độ ác tính thấp, thời gian di căn cũng rất chậm, đến giai đoạn cuối tế bào di căn đến các vùng xung quanh mới gây đau.

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, mà còn lan ra xâm lấn xung quanh, do đó xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đau liên tục kéo dài, bệnh nhân do ảnh hưởng của đau mà ăn uống khó, chất lượng giấc ngủ giảm. Khi khối u phát triển dần có thể chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc dây thần kinh họng sẽ gây ra các triệu chứng khó thở, nuốt khó, khàn tiếng…Nếu bỏ lỡ việc điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tham khảo các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến giáp.

Các loại ung thư tuyến giáp:
Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 loại chính: dạng nhú, dạng nang, dạng tuỷ và dạng không biệt hóa. Các bác sĩ có thể gọi tên dạng ung thư theo tuýp tế bào quan sát được trên kính hiển vi hoặc theo kiểu phát triển của khối u. Người bệnh cần được các bác sĩ chẩn đoán chính xác để đưa ra phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phù hợp.

Ung thư dạng nhú phát triển từ các tế bào sản xuất các hoóc-môn tuyến giáp chứa iốt. Các tế bào ung thư phát triển rất chậm và tạo thành nhiều cấu trúc nhỏ hẹp hình nấm trong khối u. Các bác sĩ thường điều trị thành công các khối u này thậm chí ngay cả khi các tế bào u đã lan sang các hạch bạch huyết lân cận. Các khối u dạng nhú chiếm khoảng 80% toàn bộ các dạng ung thư tuyến giáp.

Các khối u dạng nang cũng phát triển từ các tế bào tạo hoóc-môn chứa iốt. Những khối u này có một lớp mô mỏng bao quanh được gọi là vỏ. Nhiều u dạng nang có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh có thể khó kiểm soát được nếu khối u xâm lấn vào mạch máu hoặc tăng trưởng xuyên qua vỏ sang các cấu trúc vùng cổ lân cận. Khoảng 17% ung thư tuyến giáp là các u dạng nang.

Các khối u dạng tuỷ ảnh hưởng các tế bào tuyến giáp sản xuất hoóc-môn không chứa iốt. Mặc dù những khối u này phát triển chậm nhưng chúng khó kiểm soát hơn so với các u dạng nang và dạng nhú. Các tế bào ung thư có xu thế lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Chỉ có khoảng 5% các loại ung thư tuyến giáp là các khối u dạng tuỷ. Người ta dự đoán rằng cứ 10 người bị ung thư tuyến giáp dạng tuỷ thì có 1 người là do di truyền.

Các khối u không biệt hóa là loại tăng trưởng nhanh nhất trong tất cả các loại khối u tuyến giáp. Các tế bào ung thư, đặc biệt bất thường, lan rất nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể. Các khối u không biệt hóa chiếm khoảng 15% trong tổng số ung thư tuyến giáp và thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi.

Triệu chứng ung thư tuyến giáp:
Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp chung có thể bao gồm:
– Xuất hiện khối u hoặc hạch phía trước cổ.
– Hạch to ở cổ.
– Khó khăn khi nuốt.
– Giọng khàn hoặc thay đổi giọng nói.
– Đau hoặc khó chịu ở cổ.
– Ho mãn tính.

Chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp:
Để chuẩn đoán chính xác bệnh ung thư tuyến giáp, các bác sĩ sẽ đề nghị 1 hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:
– Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ chuẩn đoán nếu có xuất hiện các khối u ở cổ. Bác sĩ kiểm tra cổ và hạch bạch huyết để có cái nhìn tổng quan về sự tiến triển.

– Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ bất thường của hormone tuyền giáp trong máu (TSH). Quá nhiều hoặc quá ít TSH có thể do tuyến giáp không hoạt động tốt. Nếu phát hiện sự thay đổi TSH và nghi ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nồng độ calcitonin và xét nghiệm máu khác.

– Siêu âm: Một thiết bị siêu âm sử dụng sóng âm thanh mà con người không cảm nhận được. Các sóng âm thành tạo ra mô hình của tiếng vang khi người bệnh bật âm thanh ra khỏi cổ hong. Những tiếng vang tượng trưng cho hình ảnh tuyến giáp và các mô lân cận. Siêu âm có thể phát hiện ra các khối u mà bác sĩ có thể phân tích hình ảnh, kích thước của chúng. Nếu các khối u chứa chất lỏng thì không phải ung thư, nếu là chất rắn thì có thể là ung thư.

– Scan tuyến giáp: Bác sĩ có thể sử dụng máy quét để quét tuyến giáp. Người bệnh phải nuốt một lượng nhỏ chất phóng xạ (iot) và truyền qua máu. Các tế bào tuyến giáp hấp thụ các chất phóng xạ và phản chiếu trên máy quét.

– Sinh thiết: Sinh thiết là phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp chắc chắn nhất. Một nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra mẫu mô tuyến giáp phát hiện tế bào ung thư dưới kính hiển vi.

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá thường gặp, đứng hàng thứ 5 ở phụ nữ. Bệnh thường gặp ở tuổi từ 18 đến khoảng 50, có thể ở tuổi nhỏ hơn nhưng hiếm, phụ nữ dễ bị hơn. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ rệt, nhưng nếu trong cuộc sống hàng ngày phát hiện mình có những triệu chứng kể trên cần đến ngay bệnh viện để khám và kịp thời chẩn trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ cho kết quả tốt trên 95%.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp.