Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến giáp

Những nguyên nhân có thể gây ra ung thư tuyến giáp

322

Có nhiều yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên có một vài yếu tố chính được cho là nguyên nhân gây ra bệnh này như: phóng xạ, do di truyền, độ tuổi, thiếu iot,… Dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về các yếu tố này.

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư nội tiết khá phổ biến chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Đa số ung thư tuyến giáp là loại biểu mô (carcinôm) độ biệt hoá cao, điều trị chính yếu là phẫu thuật và có tiên lượng rất tốt. Ung thư tuyến giáp gặp nhiều hơn ở nữ giới và nhóm người dễ mắc căn bệnh này thường ở độ tuổi ngoài 30. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động khiến cho một số người có nguy cơ mắc cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tuyến giápDưới đây là một số các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh ung thư tuyến giáp:
– Phóng xạ:
Cho đến nay thì tuyến giáp bị nhiễm chất phóng xạ từ thời thơ ấu vẫn được xem là yếu tố chính dẫn đế ung thư tuyến giáp. Nhiễm phóng xạ có thể từ bên ngoài hoặc bị nhiễm vào bên trong cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp do iot phóng xạ. Theo nghiên cứu các chất phóng xạ này là do đã được điều trị các bệnh lý ung thư đầu hoặc cổ trước đó, do tiếp xúc với chất phóng xạ diệt cỏ, vũ khí hạt nhân, ở trong các nhà máy điện hạt nhân.

– Do di truyền
Theo nghiên cứu của nhiều nước trên thế giới cho thấy, khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiền thân gia đình đã từng mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên các nhà khoa học cho biết vẫn chưa xác định được chính xác gene nào dẫn tới di truyền này. Hơn nữa, 25-30% bệnh nhân ung thư tủy (chiếm khoảng 7% ung thư tuyến giáp) có liên quan đến sự thay đổi hình hạng của một số gene. Tiền căn gia đình có người mắc bệnh đa bướu nội tiết, hội chứng Pendrer, hội chứng Gardner và hội chứng Cowden.

Nếu một người nào đó được tìm thấy có các gen bất thường, họ có thể được tư vấn cắt bỏ tuyến giáp để ngăn chặn ung thư phát triển. đó được coi như một tuyến giáp dự phòng.

– Tuổi tác, thay đổi hooc-môn
Ung thư tuyến giáp thường được xuất hiện ở nữ giới ở độ tuổi 30-50. Đó là khi có sự thay đổi yếu tố hooc- môn đặc thù ở nữ giới và trong quá trình mang thai đã kích thích sự hình thành bưới giáp và hạch tuyến giáp.

– Do mắc bệnh tuyến giáp
Theo nghiên cứu cho thấy những người bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hooc-môn tuyến giáp TSH mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

– Thiếu muối iot
Những người thiếu muối iot trong chế độ ăn uống có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến giáp. Những bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ iot trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu iot

– Các nguyên nhân khác
Ngoài những nguyên nhân quan trọng nêu trên các chuyên gia còn đưa ra nhiều nguyên nhân khác gây nên bệnh ung thư tuyến giáp như: chế độ ăn uống chứa một lượng lớn phô mai, bơ và thịt có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp, những người thừa cân, nghiện thuốc lá, rượu bia …

Một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều trau củ quả, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và năng động sẽ là một phương pháp hữu hiệu làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Nhiều trường hợp cho thấy, những người nằm trong nhóm nguy cơ không mắc ung thư tuyến giáp và những người không nằm trong nhóm này lại mắc bệnh. Vì thế, dù cho bạn có yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp hay không thì vẫn cần phải lưu ý. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào kể trên cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để kiểm tra.

Nếu các bạn đang thuộc diện có nguy cơ tuyến giáp cần tư vấn, hãy liên hệ tới Trung tâm phát hiện sớm ung thư để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư tuyến giáp