Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

195

Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 7 trong các bệnh ung thư ở nam giới. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, số lượng nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có xung hướng gia tăng, và thường gặp phải các biến chứng nguy hiểm hơn. Để hiểu ung thư tuyến tiền liệt là gì và dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng Tuyến tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ cơ quan sinh dục nam. Nó sản xuất và chứa đựng tinh dịch, một loại màu trắng sữa nuôi dưỡng tinh trùng. Dịch này được tiết ra để góp phần cấu thành tinh dịch.
Tuyến tiền liệt có kích thước gần bằng quả óc chó. Nó nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Nó bao quanh phần trên niệu đạo, là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Nếu tuyến tiền liệt phát triển quá to, dòng nước tiểu thoát ra ngoài có thể bị chậm lại hoặc bị dừng lại.
Để hoạt động bình thường, tuyến tiền liệt cần có hoóc-môn sinh dục nam (các androgen). Hooc-môn sinh dục nam quy định đặc tính của nam giới. Hoóc-môn sinh dục nam chủ yếu là testosteron, chủ yếu do tinh hoàn sản xuất ra.

Ung thư tuyến tiền liệt và dấu hiệu nhận biết

Ung thư tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứngUng thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư biểu mô tuyến chủ yếu là loại biệt hóa. Bệnh này xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát được và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể.Ung thư nguyên phát tuyến tiền liệt có thể gồm một hoặc nhiều ổ. Khoảng 50% số bệnh nhân khi chẩn đoán đã có di căn xa, thường hay gặp là di căn vào xương.
Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 7 trong các bệnh ung thư ở nam giới.
Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tiền liệt sau:
– Đái rắt, đặc biệt là vào ban đêm
– Bí đái hoặc đi tiểu không hết
– Không tiểu tiện được
– Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng
– Đau và rát khi đi giải
– Khó cương
– Đau khi xuất tinh
– Có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch
– Thường bị đau và co cứng ở phần dưới lưng, và phần trên đùi.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt
Các chuyên gia chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác gây ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng có một nhóm yếu tố nguy cơ mà người nào có các yếu tố đó sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.
– Độ tuổi: phần lớn bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, đặc biệt nằm trong nhóm 55-70 tuổi.
– Tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt: nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở một người đàn ông tăng lên khi bố hoặc anh em trai của người đó mắc loại ung thư này.
– Chủng tộc: nghiên cứu cho rằng, những người Mỹ gốc Phi có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người da trắng. Bệnh ít gặp ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.
– Thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng: một số bằng chứng cho thấy, thói quen ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, ngược lại, chế độ ăn nhiều rau và trái cây tươi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Nhìn chung, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết luận rõ ràng hơn về nguyên nhân gây bệnh, những triệu chứng rõ rệt và cách phòng tránh căn bệnh này hiệu quả. Giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại là bạn nên tầm soát ung thư hàng năm để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt cũng như các bệnh ung thư khác.

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

 GÓI PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ DÀNH CHO NAM GIỚI