Những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

1560

Biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có gì rõ ràng, thậm chí còn dễ bị nhầm lẫn với các bệnh tai mũi họng thông thường khác, chính vì thế hay bị bỏ qua. Chỉ tới khi xuất hiện các triệu chứng ung thư vòm họng một cách rõ ràng người bệnh mới tá hỏa đi khám, lúc này bệnh thường đã ở giai đoạn muộn và gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị, thậm trí có thể đánh mất đi cơ hội trị khỏi căn bệnh này.

Những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng
Những biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư vòm họng

Chính vì nguyên nhân này, khi gặp bất kỳ các biểu hiện nào dưới đây, mọi người cần đến các bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra kỹ lưỡng và có kết quả chẩn đoán chính xác. Từ đó có phương án xử lý kịp thời vấn đề đang gặp phải, tránh để mất đi những cơ hội quý giá điều trị dứt điểm nếu được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng. Dưới đây là những biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất của ung thư vòm họng cần phải được chú ý:

Giọng nói khản cổ kéo dài, họng có cảm giác vướng hoặc nuốt đau:
Khàn tiếng liên tục là biểu hiện rất hay gặp của ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu như thấy có hiện tượng khàn tiếng không rõ nguyên nhân, liên tục trong 3 tuần trở lên mà không có chuyển biến tốt, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa để nội soi Tai Mũi Họng. Bởi vì trên lâm sàng ung thư vòm họng đa số đều bắt đầu và kết thúc ở dây thanh, chỉ cần một khối u rất nhỏ ở dây thanh cũng sẽ khiến dây thanh có những cử động bất thường mà gây nên khàn tiếng.

Khó nuốt: Cảm giác có dị vật ở họng hoặc nuốt vướng đau là biểu hiện thường gặp của ung thư vòm họng trên thanh môn, người bệnh không nên vì những biểu hiện chưa rõ ràng mà xem nhẹ và bỏ qua việc điều trị bệnh. Người bệnh cần đến bệnh viện nội soi họng, để sớm phát hiện được bệnh.

Có cảm giác đau trong tai:
Khi ung thư vòm họng phát triển đến một mức độ nào đó sẽ có hiện tượng viêm và loét trong họng, sẽ gây ra phản xạ đau. Các khối u giai đoạn sớm tại dây thanh thường ít gây đau. Đau chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư vòm họng trên dây thanh giai đoạn giữa và cuối, biểu hiệu phổ biến nhất là đau trong tai cùng bên.

Đờm có lần chút máu, khó thở:
Do khối u có rất nhiều các huyết quản bất thường, sau khi người bệnh ho sẽ thấy chất nhầy hoặc trong đờm có một chút máu. Triệu chứng này chủ yếu gặp ở ung thư vòm họng trên thanh môn, dưới thanh môn và ung thư vòm họng tại thanh môn ở giai đoạn cuối và giữa. Khi khối u ở vị trí nguyên phát gia tăng độ ác tính và kích thước to dần lên, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hô hấp hoặc tăng tiết từ đó gây khó thở. Nếu phát hiện trong đờm có máu, khó thở kéo dài, nên kịp thời đến bệnh viện làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư vòm họng, để biết xác định chính xác xem có bị bệnh không.

Nổi hạch ở cổ: Đây là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng hay gặp nhất. Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

Hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường tình cờ phát hiện, sau đó có thể xuất hiện thêm nhiều hạch ở một hoặc cả hai bên cổ. Hạch to dần phá vỡ vỏ bọc gây lở loét sùi ra da, lúc này bệnh nhân mới thấy đau.

Nếu như bạn đang gặp một trong các biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng như bên trên, bạn nhất định phải cảnh giác, đồng thời cần sớm đến các bệnh viện chuyên khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm triệu chứng của ung thư vòm họng hoặc gói khám tầm soát ung thư vòm họng.