Chảy máu cam, ù tai bất thường cảnh báo ung thư vòm họng

154

Ung thư vòm họng là ung thư đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ. Giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ nên thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm ung thư vòm họng.

  1. Giọng nói khản trong một thời gian dài

Khản tiếng liên tục là một biểu hiện dễ nhận biết của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Nếu bạn bị khản giọng trong  một thời gian dài mà các loại thuốc không có tác dụng thì hãy đến cơ sở y tế thăm khám. Đa số các bệnh về vòm họng đều bắt nguồn và kết thúc ở thanh quản. Khi thanh quản có bất kỳ vật nào chèn ép sẽ gây hiện tượng khản giọng.

  1. Cổ vướng hoặc đau khi nuốt

Nguyên nhân của hiện tượng này là do có dị vật chèn ép vào đường tiêu hóa, mà họng là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa chịu tác động. Khi thức ăn đi qua tạo cảm giác đau, khó chịu.

Chảy máu cam, ù tai bất thường cảnh báo ung thư vòm họng
Chảy máu cam, ù tai bất thường cảnh báo ung thư vòm họng

3. Chảy máu cam

Máu chảy ra từ mũi được người bệnh thường ho ra ngoài qua đường miệng nên sễ nhầm với các bệnh về hô hấp. Ngoài ra người bệnh hay có cảm giác nghẹt mũi, tắc mũi, mũi chảy mủ …

  1. Nghẹt mũi

Nguyên nhân là do khi khối u phát triển lớn gây hiện tượng chèn ép làm tắc một bên, trong trường hợp nặng có thể làm tắc hoàn toàn 2 bên mũi.

  1. Ù tai, nghe kém, có cảm giác đau trong tai

Thường khi có cảm giác đau thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.

  1. Nhức đầu

Người bệnh thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức vùng đầu do các khối u phát triển chèn ép lên hệ thần kinh. Mọi người hay nhầm lẫn các biểu hiện này với đau thần kinh.

  1. Nổi hạch ở cổ

Theo nghiên cứu thì tỉ lệ người nổi hạch ở cổ chiếm từ 60-90% các trường hợp mắc phải. Các khối hạch có xu hướng cứng hơn và gây nên cảm giác đau, khó chịu.

  1. Hạch di căn

Bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng  nói riêng ở giai đoạn cuối đa phần di căn. Đối với bệnh ung thư vòm họng khối u thường tấn công đến các cơ quan như mắt, mũi, não…đặc biệt là phổi và xương. Biểu hiện của bệnh đã di căn là người bệnh thường xuyên cảm thấy đau ở một số phần xương nhất định, đau tức ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực kém…

  1. Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Sút cân, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược…là những biểu hiện của ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng.

Phòng ngừa ung thư vòm họng

Nên chú ý biến đổi khí hậu, đề phòng cảm mạo, giữ cho mũi và hầu họng luôn sạch sẽ để tránh cảm nhiễm các vi khuẩn gây ung thư vòm họng.

Nếu có triệu chứng của ung thư vòm họng nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên môn để được kiểm tra và có phương án điều trị.

Hãy liên hệ với ngay với Trung tâm Phát hiện sớm ung thư để được tư vấn nếu gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể.