Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

2966

Ung thư vòm họng là bệnh thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới và chủ yếu bệnh phát triển khi tuổi càng cao. Việc nhận biết các dấu hiệu ung thư vòm họng giúp bạn phát hiện sớm và tỷ lệ thành công cao nếu được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vòm họng và phương pháp phát hiện sớm bệnh mà bạn cần phải ghi nhớ nếu không muốn căn bệnh này tấn công bạn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
– Mũi: ngạt tắc mũi, khịt mũi ra nhầy lẫn máu
Nguyên nhân là do khi khối u phát triển lớn gây hiện tượng chèn ép làm tắc một bên, trong trường hợp nặng có thể làm tắc hoàn toàn 2 bên mũi. Máu chảy ra từ mũi được người bệnh thường ho ra ngoài qua đường miệng nên sễ nhầm với các bệnh về hô hấp. Ngoài ra người bệnh hay có cảm giác nghẹt mũi, tắc mũi, mũi chảy mủ …
– Tai: ù tai, nghe kém, đau chảy nước tai
Thường khi có cảm giác đau thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.
– Cổ: cảm thấy có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hay họng
Theo nghiên cứu thì tỉ lệ người nổi hạch ở cổ chiếm từ 60-90% các trường hợp mắc phải. Các khối hạch có xu hướng cứng hơn và gây nên cảm giác đau, khó chịu.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng
Ù tai, nghe kém, đau chảy nước tai là một trong các dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

– Họng: khàn tiếng, nuốt vướng đau, khạc nhầy ra máu
Khản tiếng liên tục là một biểu hiện dễ nhận biết của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Nếu bạn bị khản giọng trong một thời gian dài mà các loại thuốc không có tác dụng thì hãy đến cơ sở ý tế thăm khám. Đa số các bệnh về vòm họng đều bắt nguồn và kết thúc ở thanh quản. Khi thanh quản có bất kỳ vật nào chèn ép sẽ gây hiện tượng khản giọng.
Nguyên nhân của hiện tượng này là do có dị vật chèn ép vào đường tiêu hóa, mà họng là bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hóa chịu tác động. Khi thức ăn đi qua tạo cảm giác đau, khó chịu.
– Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân
Cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Sút cân, chán ăn, mệt mỏi, cơ thể suy nhược…là những biểu hiện của ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng.

Cách phát hiện sớm ung thư vòm họng
Việc phát hiện sớm ung thư vòm họng là một điều không dễ dàng, vì thường bệnh chỉ phát tác khi bệnh nhân đã nhiễm bệnh ở giai đoạn cuối. Mặc dù việc phát hiện ra bệnh là không dễ dàng nhưng bạn cũng cần có ý thức cảnh giác với bệnh, nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.
Dựa trên các dấu hiệu nhận biết kể trên, các bạn cần chú ý thăm khám khi có gặp bất cứ dấu hiệu gì bất thường hoặc nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
Thông thường, để phát hiện sớm ung thư vòm họng, bạn cần làm một số các xét nghiệm sau:
– Nội soi tai mũi họng
– Xét nghiệm dấu ấn ung thư SCC
– Chụp CT vòm họng
– Sinh thiết vòm

➡ Tham khảo gói khám TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG