Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

113

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng dựa trên giai đoạn bệnh và tình trạng của bệnh nhân.

Sau khi được chẩn đoán, các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả khám bệnh và một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Các biện pháp điều trị ung thư vòm họng chính hiện nay gồm có:
– Phương pháp tia xạ: chiếu tia xạ cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành. Xạ trị ngoài dùng các chùm tai phóng xạ mạnh như tia X chẳng hạn, để phá hủy mô ung thư. Người bệnh nằm dài trên một bàn phẳng, máy xạ xoay chuyển xung quanh phát tia nhắm đúng vào vị trí ung thư, chiếu tia xạ từ bên ngoài cổ vào thấu đến vòm họng. Xạ trị gây một số tác dụng phụ tạm thời như da vùng xạ bị mẩn đỏ, nghe không rõ và khô miệng. Xạ trị trong (còn gọi là áp sát) có ống dẫn nguồn phóng xạ đi vào trong khối ung thư hoặc áp sát vào, dùng cho ung thư thật nhỏ hoặc tái phát.

điều trị ung thư vòm họng như thế nào– Phương pháp hóa chất: trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u. Hóa trị có dạng thuốc uống và dạng thuốc truyền tĩnh mạch. Bác sỹ sẽ quyết định dùng các thuốc nào và trong bao lâu. Ở vào những trường hợp cần thiết, có thể kết hợp cả hóa trị và xạ trị cùng lúc.
– Phương pháp phẫu thuật: do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
Ngoài các phương pháp điều trị ung thư vòm họng cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiên lượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

Hiện nay, người ta chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh ung thư vòm họng. Nhưng một số yếu tố được xem là có liên quan tới bệnh: quan hệ bằng đường miệng với người nhiễm virus HPV, ăn nhiều các thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối,…, hút thuốc lá, sử dụng nhiều bia rượu, yếu tố di truyền, môi trường ô nhiễm nhiều khí thải độc hại. Vì vậy, để phòng ngừa căn bệnh này, bạn cần hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ. Đồng thời, thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm giúp phát hiện sớm bệnh.

Xem thêm: 6 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư vòm họng

Để được tư vấn và hẹn lịch khám hoặc điều trị, vui lòng liên hệ hotline: 094.951.0707