Hướng dẫn tự khám ung thư vòm họng tại nhà

1147

Cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra liệu bạn có dấu hiệu mắc ung thư vòm họng không đó là kỹ thuật sờ nắn vùng cổ. Đồng thời kết hợp với cách nhận biết một số biểu hiện bất thường khác của cơ thể để đưa ra kết luận.

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kì nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng.
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60.
Ung thư vòm họng do virus EBV (loại virus chính gây ung thư ở tai, mũi, họng) gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe, virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Một số triệu chứng ung thư vòm họng
Do triệu chứng của ung thư vòm họng không điển hình và tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường như nghẽn mũi, gây ngạt mũi, ù tai, tức như bị nút ráy tai, nghe kém … vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là tương đối khó khăn. Khi thấy tai, họng có vấn đề các bạn không nên chủ quan mà cần phải đến các bệnh viên chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám.
Hướng dẫn tự khám ung thư vòm họng tại nhàDưới đây là một số triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp:
– Chảy máu cam
– Nghẹt mũi
– Ù tai và nghe kém
– Nhức đầu
– Nổi hạch ở cổ

Hướng dẫn tự khám ung thư vòm họng
Dấu hiệu để có thể theo dõi và dễ dàng nhận biết bệnh ung thư vòm họng đó chính là các hạch bạch huyết nằm dưới phần xương quai hàm.
Các hạch này thường mềm, có kích thước bằng hạt đậu. Khi chúng có dấu hiệu sưng lên, gây cảm giác đau thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng.
Hãy áp sát 3 ngón tay: trỏ, giữa, áp út vào nhau, sau đó sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai hàm. Bạn sẽ nhận thấy có khối hạch, nếu không sưng đau thì bình thường. Nhưng trong trường hợp hạch sưng to một đốt mắt tay, có cảm giác đau khi chạm vào và không có dấu hiệu thuyên giảm trong nhiều ngày thì hãy nhanh chóng đi khám, vì rất có thể bạn đã có nguy cơ bị ung thư vòm họng.
Hướng dẫn tự khám ung thư vòm họng tại nhàBạn có thể thường xuyên áp dụng phương pháp kiểm tra đơn giản này sau mỗi lần bị đau, viêm họng, đặc biệt là khi cơ thể bị sốt. Chủ động khám tại nhà và thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa là cách bảo vệ sức khỏe bạn an toàn nhất.

Hương Thảo tổng hợp

Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Tham khảo GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÒM HỌNG