Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

148

Dựa trên các dấu hiệu ung thư vòm họng và một số yếu tố nguy cơ gây bệnh, chúng ta chỉ có thể dự đoán bao nhiêu % mắc ung thư vòm họng chứ không thể kết luận chính xác. Khi bạn có những triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư vòm họng như khàn giọng kéo dài, xuất hiện hạch cổ, chảy nước mũi lẫn máu, ù tai,… thì bạn có thể áp dụng các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng sau để xác định xem mình có mắc bệnh ung thư hay không. Dựa trên các chỉ số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra kết quả cuối cùng về giai đoạn bệnh và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng
1. Kiểm tra vùng đầu, cổ: bao gồm quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch và kích thước. Khi vòm mũi họng cảm thấy có vật cản, nên tiến hành kiểm tra này.
2. Nội soi vòm họng: nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn.
3. Chẩn đoán hình ảnh
Chụp Xquang: chụp Xquang một bên và chính giữa vòm có thể xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng.
Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): kiểm tra CT và MRI có lợi cho việc xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.
Chụp cắt lớp siêu âm: Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây tổn thương, thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần. Có thể sử dụng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng
Chụp CT giúp xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng ra các bộ phận khác trên cơ thể

4. Xét nghiệm
– Xét nghiệm dấu ấn ung thư SCC
– Xét nghiệm miễn dịch tìm virut Epstein Barr (loại virus gây nhiễm trùng cấp vùng họng, miệng) như IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA… công thức máu, sinh hóa, điện tim… để đánh giá tiên lượng trước, trong và sau khi điều trị
5. Chẩn đoán tế bào học
Lấy bệnh phẩm từ các tế bào bong tự nhiên để tìm tế bào ác tính.
Chọc trực tiếp vào các hạch cổ để chẩn đoán tế bào ung thư.
6. Chẩn đoán mô bệnh học
Đây là xét nghiệm bắt buộc phải có để chẩn đoán ung thư vòm họng, xác định bệnh. Bác sỹ tiến hành sinh thiết trực tiếp u vòm qua ống soi cứng hoặc mềm, sinh thiết hạch cổ nếu kết quả mô bệnh học u vòm âm tính (chẩn đoán gián tiếp).

Ung thư vòm họng là bệnh thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Để phòng căn bệnh này, cần loại bỏ thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, … ăn thực phẩm giàu chất xơ và luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Ngoài ra, khi bạn có bất cứ triệu chứng bất thường nào nghi ngờ rằng đó là dấu hiệu ung thư vòm họng thì bạn nên đi thăm khám bác sĩ ngay và thực hiện các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Xem thêm: GÓI KHÁM PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ VÒM HỌNG