Ung thư vòm họng những điều cần biết

Những thông tin cần biết về ung thư vòm họng

7629

Ung thư vòm họng (K vòm) là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Bệnh ung thư vòm họng phát sinh ở người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng, do đó chưa có biện pháp phòng bệnh đặc hiệu.

Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong mười ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở nam giới, tuổi từ 20 đến 65. Việt Nam là nước nằm trong vùng có nguy cơ mắc bệnh rất cao, phổ biến thứ 4 trong số các bệnh ung thư ở cả nam và nữ.

Ung thư vòm họngUng thư vòm họng và những thông tin cần biết

Hiện tại vẫn chưa xác định được đâu là nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên việc nhiễm vi-rút Epstein Barr (EBV) được xem là có liên quan đến sự phát triển của ung thư vòm họng. Các nghiên cứu đã chỉ ra một vài mối liên hệ giữa các yếu tố có thể gây ra bệnh này như: môi trường ô nhiễm, do hút thuốc, uống bia rượu, yếu tố di truyền, do virus Epstein-barr, thức ăn và các chế biến thức ăn có hại cho tiêu hóa hay do thói quen sinh hoạt tình dục bằng miệng (oral sex)…

Các triệu chứng ung thư vòm họng thường không cụ thể, một trong số dấu hiệu ban đầu như chảy máu cam, ù tai, nghe kém… Việc phát hiện sớm ung thư vòm họng bằng các biện pháp thông thường tương đối khó khăn vì ung thư ở vị trí hóc hiểm và các triệu chứng thì mập mờ, giống với triệu chứng của các bệnh thông thường.

Cần cảnh giác với một số các triệu chứng của ung thư vòm họng. Nếu bạn gặp phải một trong số những triệu chứng sau, hãy kịp thời đến các trung tâm y tế để được thăm khám và xét nghiệm:
– Chảy máu mũi hoặc tắc nghẽn mũi.
– Đờm có máu.
– Các triệu chứng tai, bao gồm tai bị chẹn, tiếng ồn vang vọng, khiếm thính.
– Đau đầu.
– Cổ sưng lên từ các hạch bạch huyết phình to.
– Mí mắt rủ xuống, hoa mắt, tê mặt từ sự liên quan của thần kinh sọ não.
– Các triệu chứng của bệnh nặng như giảm cân, mệt mỏi, đau xương,…

Điều trị ung thư vòm họng:
Việc lựa chọn phương pháp điều trị cần phải có chẩn đoán từ phía các bác sĩ và phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, việc điều trị ung thư vòm họng đang có những bước tiến triển khá rõ nét. Với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán sớm được căn bệnh này, nâng cao khả năng chữa khỏi triệt để bệnh lên đến hơn 90%. Hiện tại, để chữa trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng, người ta thường dùng các phương pháp phổ biến như xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tùy vào giai đoạn của bệnh, thể trạng của người bệnh sẽ có chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Với những trường hợp phát hiện sớm, khả năng di căn sẽ rất thấp nên tỷ lệ chữa khỏi tuyệt đối là rất cao. Tuy nhiên, với những trường hợp phát hiện muộn thì cần có thêm giải pháp.

Đối với các bệnh nhân bị ung thư vòm họng không di căn (giai đoạn I đến IVB), phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị. Xạ trị là việc sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị chỉ tác động đến các tế bào trong khu vực được điều trị.

Đối với ung thư vòm họng, các khu vực được điều trị bao gồm không gian phía sau mũi cũng như hai bên cổ. Hiện nay, các kỹ thuật xạ trị mới hơn như phương pháp xạ trị dưới sự hướng dẫn hình ảnh (IGRT) có thể đưa các bức xạ đến khu vực dự định một cách chính xác hơn, giúp kiểm soát khối bướu tốt hơn và ít tác dụng phụ (bệnh nhân ít bị khô miệng hơn).

Đối với các bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn (khối u xâm lấn đáy hộp sọ hoặc kiểm tra thấy có sự xâm nhiễm dây thần kinh sọ) và/hoặc giai đoạn hạch muộn (các hạch lớn, xuất hiện các hạch cổ hai bên hoặc các hạch lan rộng đến nền cổ), sẽ được áp dụng hóa trị cùng với xạ trị nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư vòm họng rất giới hạn. Phẫu thuật chỉ có thể xem xét áp dụng ở những bệnh nhân có khối bướu tái phát trong vùng mũi sau. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể tiến hành phẫu thuật ở cổ đối với các bệnh nhân vẫn còn sự hiện diện của hạch dù đã trải qua xạ trị, hoặc ở những bệnh nhân tái phát chỉ duy nhất ở hạch cổ.

Hóa trị vẫn là phương pháp điều trị chính cho các bệnh nhân bị ung thư di căn, và cho những bệnh nhân bị ung thư tái phát sau xạ trị.

Phòng ngừa ung thư vòng họng:
Việc chưa xác định cụ thể tác nhân chính gây ra căn bệnh này đang khiến việc phòng ngừa ung thư vòm họng gặp khá nhiều khó khăn. Tuy vậy, có một số giải pháp để có thể ngăn chặn ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng như:

– Ăn uống điều độ, lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn. Chế biến thức ăn khoa học, hạn chế các món ăn như dưa muối, đồ nướng, chiên đi chiên lại nhiều lần…
– Tuyệt đố không sử dụng thuốc lá, thuốc lào…hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại để bảo vệ bản thân và cả người xung quanh
– Sinh hoạt tình dục an toàn, cân nhắc chuyện “yêu” bằng miệng với đối tác.
– Tạo môi trường sống lành mạnh, trong sạch, hạn chế ô nhiễm…
– Thăm khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh và được sự tư vấn của các bác sĩ.

Tầm soát ung thư vòm họng là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư. Việc tầm soát ung thư vòm họng mang lại nhiều lợi ích, đó là: giúp chúng ta phát hiện sớm căn bệnh này trước khi nó kịp gây ra các triệu chứng, giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị thành công cao hơn, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, giảm thiểu những biến chứng khó lường, việc điều trị ít xâm lấn hơn và người bệnh sẽ mau chóng phục hồi sức khỏe sau điều trị.

Để tầm soát ung thư vòm họng thì các bác sĩ sẽ khám nội soi tai mũi họng cho bệnh nhân để xem có hạch cổ hay không. Trong trường hợp phát hiện người bệnh có khối u hoặc hạch cổ thì sẽ tiếp tục tiến hành làm các xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học ở vòm họng hoặc hạch cổ để chẩn đoán xác định bệnh. Nếu có nghi ngờ ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành làm sinh thiết (lấy mẫu mô và gửi đến làm giải phãu nhằm chẩn đoán chính xác xem có phải ung thư hay không). Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải thực hiện xét nghiệm máu và một số chỉ số sinh hóa cần thiết khác.

Chú ý là bệnh nhân cũng cần tầm soát ung thư vòm họng tại những bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa ung bướu với đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để phát hiện bệnh một cách chính xác nhất.

Tham khảo gói khám tầm soát ung thư vòm họng.