Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vòm ho

4577

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì quá rõ ràng, chính vì vậy nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn và cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Hạch ở cổ nổi một bên là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vòm họng. Hạch cứng kích thước có thể từ 2 – 3 cm đến 7 – 8 cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng, nóng đỏ và đau, ban đầu di động sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ.

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng
Nội soi tai mũi họng chẩn đoán ung thư vòm họng

Nhìn chung biểu hiện thường gặp nhất của ung thư vòm họng gồm 7 triệu chứng dưới đây:
1. Chảy máu cam: Là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Ở giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt. Ở giai đoạn muộn có hiện tượng ngạt mũi liên tục và kèm theo chảy mủ lẫn máu lờ lờ như máu cá.

3. Ù tai và nghe kém: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic. Triệu chứng này ở giai đoạn muốn tiến triển nặng hơn: ù tai liên tục, giảm thính lực dần, một số trường hợp bị điếc.

4. Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở giai đoạn muộn thường có những cơn đau dữ dội, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ: Đây là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng phổ biến nhất. Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường tình cờ phát hiện, sau đó có thể xuất hiện thêm nhiều hạch ở một hoặc cả hai bên cổ. Hạch to dần phá vỡ vỏ bọc gây lở loét sùi ra da, lúc này bệnh nhân mới thấy đau.

6. Hội chứng nội sọ: Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

Ở giai đoạn muộn thường gặp các dấu hiệu lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc vv… Nếu khối u lan vào hốc mũi thấy khối u sùi, ở sâu sát cửa mũi sau, thường có loét hoại tử, dễ chảy máu. Nếu khối u lan sang 2 bên tai thấy màng nhĩ thủng, có u sùi, hoại tử, dễ chảy máu, u có thể qua hòm nhĩ và lan ra ống tai ngoài.

7. Di căn: Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.

Đừng bỏ qua bất kỳ các triệu chứng nào được nêu bên trên, vì đó rất có thể là triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Hãy nhớ rằng, phát hiện càng sớm thì cơ hội điều trị khỏi hoàn toàn càng cao. Hãy thường xuyên đi khám tầm soát ung thư định kỳ hoặc tối thiểu cũng nên đi nội soi tại mũi họng định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, vì đó là cách hữu hiệu nhất giúp phòng ngừa căn bệnh này.

Tham khảo gói tầm soát ung thư vòm họng.